Nghệ An phấn đấu đến năm 2020 thu hút trên 5 triệu lượt khách du lịch lưu trú
Cập nhật: 09/04/2019
Để khai thác và phát huy có hiệu quả hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, đưa du lịch Nghệ An phát triển nhanh và bền vững, trong thời gian tới, ngành du lịch tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.  

Biển Cửa Lò (Ảnh: Internet)

Cụ thể, tích cực phấn đấu để đến năm 2020, Nghệ An thu hút từ 5,0 - 5,5 triệu lượt khách du lịch lưu trú, trong đó có 170.000 khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch đạt 10.000 tỷ đồng. Đến năm 2030, du lịch Nghệ An cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

Trước mắt trong năm 2019, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đón 6,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 4,65 triệu lượt khách lưu trú, 145.000 lượt khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch đạt 8.600 tỷ đồng, trong đó doanh thu dịch vụ du lịch đạt từ 4.400 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra tham mưu triển khai xây dựng quy hoạch phát triển du lịch trong Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để bảo đảm quy hoạch và hạ tầng phải đi trước một bước, đóng vai trò định hướng và thu hút đầu tư du lịch. Tiếp tục đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch Nghệ An có thế mạnh như: du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch văn hóa lịch sử gắn với tâm linh; du lịch sinh thái gắn với văn hóa vùng đồng bào dân tộc và vùng nông thôn, trong đó tập trung xây dựng các sản phẩm đặc thù mang thương hiệu du lịch Nghệ An.

Tăng cường khai thác các tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh, trong đó đẩy mạnh kết nối các trọng điểm du lịch Vinh – Cửa Lò – Nam Đàn thành tuyến du lịch nội tỉnh với các chương trình tham quan, trải nghiệm phong phú; tích cực khai thác tuyến du lịch Vinh – Cửa Lò đi các huyện miền Tây Nghệ An để khám phá cảnh quan thiên nhiên, văn hóa cộng đồng các bản làng dân tộc. Tăng cường liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trọng điểm du lịch và các doanh nghiệp du lịch mạnh trong cả nước nhằm gắn Nghệ An vào chuỗi các sản phẩm du lịch liên vùng để thu hút du khách. Tiếp tục liên kết khai thác tuyến du lịch quốc tế bằng đường bộ và đường hàng không với Lào, Thái Lan và các nước khác trong ASEAN, Trung Quốc và Đông Bắc Á.

Bên cạnh đó, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến du lịch, mở rộng thị trường khách nội địa; tích cực đổi mới hình thức quảng bá du lịch thông qua các phương tiện truyền thông điện tử; phát huy vai trò của Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp lữ hành trong liên kết quảng bá hình ảnh và sản phẩm du lịch Nghệ An. Xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trước mắt và lâu dài.

Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về du lịch. Tập trung rà soát, xây dựng và tham mưu ban hành các chính sách khuyến khích phát triển loại hình sản phẩm du lịch Nghệ An có thế mạnh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tạo môi trường hoạt động du lịch an toàn, văn minh, lành mạnh.

 
Báo Tổ quốc