Mục tiêu hơn 7 triệu lượt khách quốc tế đến Thủ đô: Thực hiện triệt để các giải pháp
Cập nhật: 09/07/2019
Năm 2019, ngành Du lịch Hà Nội đặt mục tiêu thu hút hơn 7 triệu lượt khách quốc tế. Với kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm nay cho thấy, khả năng Hà Nội hoàn thành mục tiêu trên có thể thực hiện được.

Điều quan trọng, từ nay đến cuối năm 2019, ngành Du lịch Hà Nội phải thực hiện triệt để các giải pháp, từ quảng bá đến nâng cao chất lượng sản phẩm, gìn giữ môi trường du lịch an toàn… để đạt mục tiêu đề ra.

Việc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật
đã thu hút rất đông du khách tới tham dự và tham quan Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Nhật Nam

Hiệu quả từ khâu quảng bá

Theo Sở Du lịch Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2019, số lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt gần 14,4 triệu lượt người, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế đạt hơn 3,3 triệu lượt, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước và khách du lịch quốc tế có lưu trú đạt khoảng 2,3 triệu lượt người, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2018. Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2019 tập trung chủ yếu ở các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Đức, Australia, Anh…

Để có được kết quả này là cả một quá trình thực hiện các giải pháp từ nhiều năm nay của cả nhà quản lý và các doanh nghiệp. Theo ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, khâu quảng bá, xúc tiến du lịch giữ vai trò quan trọng và đã được thực hiện có hiệu quả trong nhiều năm nay. Đặc biệt là quảng bá hình ảnh thông qua Mạng tin tức quốc tế CNN đã tạo hiệu ứng tích cực, đưa hình ảnh Hà Nội đến với nhiều khách quốc tế hơn. Ngoài ra, danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”, điểm đến “An toàn - thân thiện - hấp dẫn” cũng góp phần đáng kể để Hà Nội thu hút khách quốc tế, nhất là gắn với các sự kiện lớn.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty Lữ hành TransViet, thời gian gần đây, ngành Du lịch Hà Nội đã chú trọng hơn đến khâu quảng bá, thường xuyên kết nối để các đoàn khảo sát du lịch quốc tế đến Hà Nội tìm hiểu. Nhiều doanh nghiệp làm du lịch ở Hà Nội cũng đã đầu tư những sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo để thu hút khách. Chẳng hạn như chương trình thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ tại khu Baara Land ở huyện Quốc Oai đã góp phần gia tăng lựa chọn cho du khách quốc tế khi tới Hà Nội cũng như tác động đến quyết định chọn du lịch tại Hà Nội.

Bà Vũ Thị Bích Huệ, Trưởng phòng Truyền thông, Công ty HanoiRedtours cho rằng, lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2019 tăng là do Hà Nội đã đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai vào cuối tháng 2 vừa qua. Qua đó nhiều khách quốc tế đã biết và tìm đến Hà Nội. Anh Patrick Bagua là du khách Pháp đến Hà Nội trong tháng 6 qua cho biết: “Tôi đến Hà Nội và các tỉnh phía Bắc của Việt Nam, sau những lời giới thiệu đầy thuyết phục của một người bạn Pháp khác, từng sinh sống hơn hai năm ở Hà Nội. Mặt khác, tôi cũng biết đến Hà Nội như một thành phố rất an toàn và có nền ẩm thực phong phú”.

Rõ ràng, lượng khách quốc tế đến Hà Nội tăng mạnh trong thời gian qua là kết quả quan trọng, góp phần giúp ngành Du lịch Thủ đô có thể hoàn thành mục tiêu đề ra của cả năm 2019.

Nhà nước, doanh nghiệp cùng chung tay

Du khách quốc tế tham quan Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây). Ảnh: Nhật Nam

Năm 2019, Du lịch Hà Nội đặt mục tiêu thu hút hơn 7 triệu lượt khách quốc tế, tăng 17% so với năm 2018, trong đó có gần 5 triệu lượt khách quốc tế lưu trú. Với kết quả của 6 tháng đầu năm nay, ngành Du lịch Hà Nội đã thực hiện được gần một nửa chỉ tiêu khách quốc tế trong năm nay.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Đức Hải cho rằng, để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngành Du lịch Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, khâu quảng bá hình ảnh Hà Nội được coi trọng. Việc ký kết hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và Mạng tin tức quốc tế CNN giai đoạn 2019-2023 sẽ tiếp tục giúp khâu quảng bá hình ảnh Thủ đô, thu hút khách quốc tế gặp thuận lợi. Ngoài ra, việc quảng bá về một Hà Nội năng động, chuẩn bị đăng cai sự kiện thể thao đẳng cấp hàng đầu thế giới là Giải đua Công thức 1 dự kiến diễn ra vào tháng 4-2020 sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Sở Du lịch Hà Nội cũng sẽ phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương tổ chức nhiều sự kiện, chương trình quảng bá du lịch để thu hút khách đến Hà Nội trong dịp cuối năm nay và những năm tiếp theo. Các điểm đến du lịch gắn với di sản - di tích, làng nghề truyền thống trên địa bàn Thủ đô sẽ được chú trọng quảng bá, tuyên truyền. Từ nay đến cuối năm 2019, Sở Du lịch Hà Nội tiếp tục tham gia tổ chức nhiều sự kiện du lịch trên địa bàn thành phố và tổ chức các đoàn khảo sát để cho các doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm du lịch đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của du khách…

Dưới góc độ doanh nghiệp lữ hành, ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết, để thu hút thêm khách quốc tế, ngành Du lịch Hà Nội có thể định hướng để các công ty lữ hành tìm đến nguồn khách quốc tế ngay ở các nước Đông Nam Á. Nhờ đường bay thẳng từ Hà Nội đến nhiều thành phố của các nước ở Đông Nam Á, thủ tục nhập cảnh thuận lợi, khách có thể tới Hà Nội trong ít ngày, rồi quay lại các nước khác. Bên cạnh đó, việc tạo môi trường du lịch lành mạnh, thân thiện; đồng thời xử lý nghiêm hành vi “chặt chém”, chèo kéo du khách cần được duy trì...

Đặc biệt, vai trò của các doanh nghiệp trong việc tạo ra và tiếp thị sản phẩm du lịch đến khách quốc tế cần được đề cao. Ông Đỗ Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giải trí Tuần Châu Hà Nội chia sẻ, công ty đã, đang và sẽ thực hiện nhiều giải pháp như tiếp thị thông qua các công ty lữ hành hoặc quảng bá trực tiếp tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) về chương trình thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ. Những việc làm này hy vọng thu hút nhiều hơn khách quốc tế đến Hà Nội trải nghiệm chương trình. Còn đại diện HanoiRedtours khẳng định, trong nửa cuối năm 2019 sẽ đưa ra một số sản phẩm để thu hút khách quốc tế tới Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố lân cận.

Với sự chung tay, cùng vào cuộc của cả nhà quản lý, doanh nghiệp, hy vọng ngành Du lịch Hà Nội sẽ hoàn thành chỉ tiêu khách quốc tế của năm 2019. Vấn đề quan trọng, các bên liên quan không thể chủ quan và luôn có ý thức làm mới chính mình để duy trì được đà tăng trưởng khách quốc tế ổn định như những năm gần đây.

Báo Hà Nội Mới