Kích cầu du lịch nội địa nhằm quảng bá phát triển du lịch Hà Nội
Cập nhật: 21/02/2020
Do tác động ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra, Sở Du lịch Hà Nội sẽ chủ động triển khai các giải pháp khôi phục hoạt động du lịch.

Ảnh : internet

Theo Sở Du lịch Hà Nội, để quảng bá phát triển du lịch Hà Nội trong năm nay, Sở sẽ tiếp tục triển khai chương trình hợp tác giai đoạn 2019-2024 giữa thành phố Hà Nội và Mạng tin tức truyền hình cáp CNN năm 2020. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hợp tác, phối hợp các cơ quan báo chí, truyền thông của Thành phố và trong nước tuyên truyền, quảng bá du lịch Hà Nội. Tiếp tục triển khai đề án hệ thống du lịch thông minh, hình thành và đưa vào khai thác, sử dụng các thành phần cơ bản của hệ thống đảm bảo tính tiện ích, hấp dẫn du lịch.

Đặc biệt, năm nay Sở Du lịch Hà Nội xây dựng và triển khai Kế hoạch kích cầu du lịch nội địa trên địa bàn Thành phố năm 2020. Chủ động triển khai các giải pháp khắc phục sự giảm sút, khôi phục hoạt động du lịch sau khi kết thúc dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19).

Bên cạnh đó, Hà Nội tiếp tục triển khai chương trình hợp tác giai đoạn 2019-2024 giữa thành phố Hà Nội và Tổng Công ty hàng không Việt Nam năm 2020. Chủ động liên kết với các hãng hàng không và hãng lữ hành quốc tế lớn thực hiện công tác quảng bá, xúc tiến du lịch Hà Nội tại chỗ như tổ chức thực hiện quảng bá du lịch đối ứng giữa Hà Nội với các nước; phối hợp với Việt Nam Airlines, VietJetAir đón các đoàn lữ hành lớn tại các thị trường trọng điểm châu Âu, Á, Bắc Mỹ,... các đoàn báo chí, phóng viên quốc tế đến khảo sát sản phẩm, viết bài tuyên truyền quảng bá về du lịch Thủ đô. Tổ chức sự kiện đón vị khách quốc tế đầu tiên đến Hà Nội năm 2020.

Chủ động thực hiện tuyên truyền quảng bá du lịch thông qua các hoạt động đối ngoại của Thành phố và các sự kiện thể thao quốc tế được tổ chức tại Hà Nội trong năm 2020: Giải đua xe công thức 1 - F1,…

Vận hành, cập nhật đầy đủ thông tin, dữ liệu về du lịch Hà Nội website du lịch Hà Nội để cung cấp thông tin cho du khách, tăng cường và liên kết giữa khách du lịch - các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch - cơ quan quản lý nhà nước về du lịch. Năm 2020, tiến hành nâng cấp trang website thêm một số ngôn ngữ (Nhật, Hàn, Trung Quốc).

Triển khai số hóa các điểm đến du lịch của các quận, huyện trong hệ thống giới thiệu du lịch Thủ đô bằng giao diện 360, 3D, Flycam, công nghệ thực tế ảo để tăng cường ứng dụng công nghệ trong quảng bá du lịch.

Triển khai hiệu quả công tác phối hợp, trao đổi kinh nghiệm; kết nối tour, tuyến và tham gia các hoạt động của Trung ương và các tỉnh, thành phố tổ chức nhằm thực hiện tốt liên kết phát triển du lịch. Tăng cường phối hợp liên kết ngành, liên kết quốc gia, liên kết với các tỉnh, thành phố trọng điểm về du lịch như tham gia các hoạt động Năm du lịch quốc gia 2020 tại Ninh Bình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và tỉnh Ninh Bình tổ chức như Tham dự khai mạc, hội thảo phát triển du lịch, các hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch. Các sự kiện du lịch lớn trong nước như VITM 2020 tại Hà Nội; ITE 2020 tại thành phố Hồ Chí Minh,…

Tập trung quảng bá điểm đến du lịch Hà Nội tại các thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm và tiềm năng của du lịch Thủ đô thông qua việc tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế chuyên ngành du lịch.

Năm 2020, Hà Nội đặt chỉ tiêu đạt 31,88 triệu lượt khách, tăng 10,2% so với số ước thực hiện năm 2019, trong đó bao gồm: 8,21 triệu khách quốc tế, tăng 17% (so với năm 2019); 23,67 triệu khách nội địa, tăng 8% (so với năm 2019). Tổng thu từ khách du lịch: đạt 116.762 tỷ đồng, tăng 12,5% so với ước thực hiện năm 2019. Công suất sử dụng phòng trung bình của cơ sở lưu trú, khách sạn đạt từ 65% đến 68%.

Tuy nhiên, với tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra, ngành Du lịch sẽ xây dựng kịch bản thực hiện chỉ tiêu phát triển của ngành trong năm 2020 để điều chỉnh chỉ tiêu cho phù hợp.

Minh Anh

Báo Chính phủ