Vietnam Airlines chuyên chở công dân Anh và công dân Việt Nam hồi hương
Cập nhật: 15/04/2020
(TITC) – Theo thông tin từ Vietnam Airlines, hãng đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và các cơ quan có liên quan thực hiện những chuyến bay hồi hương cho công dân Anh từ Việt Nam và cho công dân Việt Nam từ Anh về nước. Đây là hoạt động được thực hiện sau khi Chính phủ hai nước nhất trí kế hoạch triển khai.

 

Theo đó, chuyến bay hồi hương cho hơn 100 công dân Anh “mắc kẹt” tại Việt Nam và Campuchia được Đại sứ quán Anh tại Việt Nam trực tiếp liên hệ với các cơ quan nhà nước Việt Nam và Vietnam Airlines để bố trí. Chuyến bay khởi hành từ Phnom Penh (Campuchia) vào đêm ngày 13/4, dừng tại Hà Nội để đón thêm công dân Anh, rồi đi tiếp London (Anh). 

Công dân Anh đi từ Phnom Penh đến Hà Nội không rời khỏi sân bay, được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe tại kiểm dịch sân bay và tập trung tại khu vực riêng trước khi lên tàu nối chuyến đi London. Các hành khách chủ yếu là du khách, bao gồm một số người nhiễm Covid-19 đã được Việt Nam điều trị khỏi bệnh.

Không chỉ đáp ứng mong muốn hồi hương của công dân Anh trong hoàn cảnh nhiều đường bay quốc tế bị hạn chế vì Covid-19, chuyến bay còn có ý nghĩa đặc biệt trong việc củng cố quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Anh. Chuyến bay này cũng kết hợp vận chuyển số khẩu trang là quà tặng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tới Chính phủ và nhân dân Anh nhằm góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19. Trước đó, Vietnam Airlines cũng vận chuyển khẩu trang do Việt Nam gửi tặng 05 nước châu Âu (bao gồm Anh) trên chuyến bay hồi hương công dân Đức và EU vào ngày 08/4/2020.

Công dân Anh làm thủ tục hồi hương tại sân bay Nội Bài (Ảnh: VNA)

Chiều ngược lại, Vietnam Airlines đã phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thực hiện chuyến bay hồi hương cho một số công dân Việt Nam từ Anh, hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn vào sáng 15/4/2020. Hành khách bao gồm học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được Đại sứ quán hỗ trợ về nước. Đây là chuyến bay thứ 6 chở công dân Việt về nước do Vietnam Airlines thực hiện.

Công tác đón tiếp, phục vụ hành khách từ mặt đất đến trên không của những chuyến bay này được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch bệnh. Hành khách đều được đo thân nhiệt, kiểm tra, phỏng vấn tình trạng sức khỏe trước khi lên máy bay và phải sử dụng khẩu trang trong suốt hành trình. Tất cả thành viên phi hành đoàn được bảo hộ y tế toàn thân. Ngay sau khi tàu bay hạ cánh tại Việt Nam, hành khách sẽ được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Tàu bay được khử trùng toàn bộ buồng lái và khoang hành khách trước khi tiếp tục khai thác.

Công dân Việt Nam trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam (Ảnh: VNA)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục rà soát, đề xuất phương án, phối hợp với Vietnam Airlines để đưa một số công dân Việt Nam hiện đang ở nước ngoài về nước vì lý do đặc biệt cần thiết, ưu tiên trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước.

Thế Phi