Trải nghiệm công nghệ mới tại Bảo tàng Ninh Thuận
Cập nhật: 12/05/2020
Để đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách, Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận vừa đưa vào sử dụng công nghệ quét mã tem QR code bằng điện thoại thông minh giúp du khách truy xuất thông tin liên quan đến hiện vật trưng bày một cách dễ dàng, thuận tiện, có những trải nghiệm mới mẻ.

Sử dụng điện thoại thông minh quét mã tem QR code để tìm hiểu thông tin về hiện vật ở Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận. 

Theo đó, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối wifi miễn phí tại bảo tàng, du khách cài ứng dụng quét mã QR code (chạy trên nền tảng hệ điều hành Android hoặc iOS) rồi mở ứng dụng chiếu camera quét lên các mã tem QR code được dán cạnh các hiện vật, toàn bộ thông tin liên quan đến hiện vật sẽ hiện lên màn hình điện thoại, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của du khách.

Bà Lê Thị Tuyết Ánh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận cho hay, trước đây, khi đến tham quan bảo tàng, muốn tìm hiểu những thông tin về các hiện vật, hình ảnh du khách cần đi theo đoàn và liên hệ trước để có hướng dẫn viên phục vụ. Để tạo thuận lợi hơn cho du khách trong việc tham quan, Bảo tàng đã triển khai ứng dụng quét mã tem QR code để du khách có thể tự tìm hiểu thông tin về hiện vật với những trải nghiệm mới mẻ.

Ứng dụng quét mã QR code giúp du khách trải nghiệm hiện vật được lâu hơn với những giây phút riêng tư ở bất kỳ không gian trưng bày nào trong bảo tàng, thoải mái đắm chìm vào những điều mình thích. Du khách sẽ không rơi vào tình huống chưa kịp ngắm nhìn, tìm hiểu hiện vật đã phải đi theo hướng dẫn viên sang khu trưng bày khác. Ứng dụng quét mã QR code cung cấp những thông tin về hiện vật đã được bảo tàng thẩm định chính xác.

Sử dụng điện thoại thông minh quét mã tem QR code để truy xuất thông tin về hiện vật ở Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận.

Bà Tuyết Ánh chia sẻ thêm, ứng dụng quét mã QR code trên hiện vật là một trong những hoạt động góp phần quan trọng vào việc hiện đại hóa công tác bảo tàng và hội nhập quốc tế trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng cao hình ảnh của Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận. Công nghệ quét mã QR code trên hiện vật là một trong những xu hướng mới đang được ứng dụng tại một số bảo tàng lớn ở Việt Nam hiện nay để nâng cao chất lượng phục vụ.

Thời gian tới, Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận tiếp tục sưu tầm, cập nhật nội dung, hình ảnh hiện vật mới để mã hóa QR code quét trên điện thoại thông minh, đồng thời nghiên cứu, đa dạng hóa các hình thức truyền tải nội dung trưng bày như tích hợp thêm phần thuyết minh audio guide trên app điện thoại để có thể vừa nghe vừa xem hiện vật, thuyết minh đa ngữ qua mã QR bằng cách dịch và thu âm thêm các thứ tiếng Anh, Pháp..., giúp du khách có thể dễ dàng tiếp cận nội dung thông tin bộ sưu tập của bảo tàng.

Các hiện vật được gắn mã tem QR code để khách tham quan có thể tự quét mã tìm hiểu thông tin về hiện vật. 

Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận nằm trên đường 16/4, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm với kiến trúc xây dựng 4 tầng rất độc đáo, được khánh thành vào năm 2012. Bảo tàng hiện đang lưu giữ hơn 40.000 hiện vật, tư liệu, hình ảnh; trong đó có nhiều hiện vật quý bao gồm nhiều chất liệu có giá trị điển hình về lịch sử, tự nhiên - xã hội, đặc trưng về văn hóa các tộc người ở Ninh Thuận như: Kinh, Chăm, Raglai, Hoa, Cơ Ho, Chu Ru... Năm 2019, Bảo tàng đón trên 30.000 lượt khách tới tham quan. Bảo tàng đang tiếp tục được đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ công chúng, du khách tốt hơn.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, bảo tàng là một trong những thiết chế văn hóa quan trọng phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của cộng đồng. Để sớm đưa bảo tàng trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình khám phá Ninh Thuận, thời gian tới, Sở phối hợp cùng các địa phương, thông qua các cơ sở nghỉ dưỡng, điểm du lịch giới thiệu với du khách về hoạt động của bảo tàng, những giá trị của các hiện vật, bộ sưu tập đang được trưng bày.

Ninh Thuận đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác sưu tầm, lưu trữ, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai nhân rộng ứng dụng quét mã tem QR code trên hiện vật ở Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm, các di tích văn hóa - lịch sử, điểm du lịch để phục vụ tốt hơn hoạt động tìm hiểu, giới thiệu lịch sử, con người, tiềm năng của vùng đất Ninh Thuận tới du khách trong và ngoài nước.

Bài và ảnh: Nguyễn Thành

TTXVN