Rực rỡ sắc màu từ lễ hội đường phố "Hà Nội - điểm đến xanh"
Cập nhật: 29/06/2020
 Tối 27-6, tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận diễn ra lễ hội văn hóa đường phố với chủ đề "Hà Nội - điểm đến xanh".

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện quảng bá điểm đến văn hoá, du lịch Hà Nội 2020, do UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo; Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội tổ chức. 

Với mục tiêu quảng bá các giá trị nghệ thuật và di sản của mảnh đất nghìn năm văn hiến, giới thiệu người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thân thiện và hiếu khách, lễ hội văn hóa đường phố "Hà Nội - điểm đến xanh" thu hút sự tham gia của hơn 3.000 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân, người thực hành di sản văn hóa phi vật thể và nhân dân Thủ đô. 

Lễ hội mở đầu bằng màn biểu diễn trống hội và múa lân đặc sắc, được tiếp nối cùng các khối diễu hành, chia theo nhóm chủ đề nổi bật. Khối tuyến đầu chống dịch với các y, bác sĩ, bộ đội, công an, cựu chiến binh, dân phòng... Khối dân gian với các di sản phi vật thể: Múa bồng, múa bài bông, múa chũm choẹ... do chính các nghệ nhân, người thực hành di sản trình diễn.

Góp mặt trong khối nghệ sĩ là các gương mặt tiêu biểu thuộc nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống - đương đại của Thủ đô. Khối trình diễn đèn hoa, xe đạp hoa, múa gốm, múa sen, múa nón, múa lụa... vinh danh những nghề truyền thống hay những nét đẹp văn hóa của Thủ đô đã đi vào thơ ca, tâm thức nhiều thế hệ yêu Hà Nội.

Tham gia lễ hội văn hóa đường phố còn có lực lượng người cao tuổi đồng diễn múa quạt, dưỡng sinh..., thể hiện tính hiệu quả trong phong trào tập luyện để có sức khỏe, chống lại bệnh tật ở tuổi già, sống vui, sống có ích cho gia đình và xã hội. Lực lượng đoàn thanh niên với khẩu hiệu truyền thống: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", thể hiện vai trò, vị trí của thanh niên trong phát triển đất nước.

Đóng góp vào lễ hội còn có lực lượng thể thao thành tích cao với các đại diện tiêu biểu của bộ môn wushu, karate, taekwondo... và các màn trình diễn áo dài truyền thống, áo dài cách tân, đi cà kheo, xiếc tung hứng, biểu diễn xe đạp, trượt patin, ảo thuật đường phố...

Là trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nội địa và quốc tế, Hà Nội đã và đang khẳng định thương hiệu điểm đến giàu bản sắc văn hoá, thân thiện, an toàn sau khi dịch Covid-19 được khống chế hiệu quả.

Lễ hội văn hoá đường phố "Hà Nội - điểm đến xanh" tiếp tục là bước tạo đà để du lịch Thủ đô phát triển lên một tầm cao mới; củng cố, phát huy những ấn tượng tốt đẹp đã và đang làm rung động bao trái tim yêu mến của du khách trong nước và quốc tế về Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng.

Nguyễn Thanh

Báo Hà Nội mới