PATA phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức khóa học về Khả năng phục hồi điểm đến du lịch
Cập nhật: 16/12/2021
(TITC) - Ngày 14/12, Hiệp hội Du lịch Châu Á Thái Bình Dương (PATA) phối hợp với Tổng cục Du lịch khai mạc Khóa học về Khả năng phục hồi điểm đến du lịch. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu khai mạc khóa học.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu khai mạc khóa học
 
Đây là chương trình nằm trong Dự án của PATA về Khả năng phục hồi điểm đến du lịch (Tourism Destination Resilience) dành cho 4 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Campuchia, Indonesia và Philippines. Dự án nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng ngành Du lịch có khả năng phục hồi cao hơn, không chỉ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 mà chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng có thể xảy ra trong tương lai.
 
Phát biểu khai mạc khóa học, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, dưới tác động của đại dịch Covid-19, du lịch là một trong những ngành dễ bị tổn thương nhất, ảnh hưởng đến số lượng khách và doanh thu du lịch giảm mạnh; các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn phải đóng cửa; thiếu hụt nguồn nhân lực,... Tất cả những ảnh hưởng tiêu cực này khiến cho việc phục hồi du lịch trở thành một vấn đề cấp bách cần phải giải quyết. Hiện Việt Nam đã thực hiện thí điểm mở cửa du lịch quốc tế từ tháng 11/2021, nhưng những thách thức trong tương lai vẫn đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cả khu vực nhà nước và tư nhân.
 
Dự án Khả năng phục hồi Điểm đến Du lịch của PATA là một sáng kiến tốt được đưa ra vào thời điểm thận trọng. Nhiều khuyến nghị quốc tế đề cập đến “khả năng phục hồi” và “bền vững” trong bối cảnh đại dịch, nhưng phương pháp thực tế để tiếp cận và áp dụng vào quản trị du lịch vẫn chưa cụ thể, rõ ràng. Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tin tưởng rằng thông qua khóa học này các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các hiệp hội, tổ chức, cơ sở đào tạo về du lịch sẽ có những bài học hiệu quả về đánh giá, quản lý rủi ro và năng lực thích ứng hỗ trợ các điểm đến chuẩn bị, ứng phó và phục hồi sau đại dịch Covid-19, cũng như xây dựng khả năng chống chọi với các thách thức trong tương lai.
 
 
Khóa học này của PATA ghi nhận và tổng hợp nền tảng tài liệu và tài nguyên được phát triển trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời xây dựng các chiến lược mới phù hợp với bối cảnh kỹ thuật số hậu đại dịch Covid-19. Nguồn tài nguyên phong phú này cũng như các tài liệu chọn lọc hiện có tại thư viện của Trung tâm Tài nguyên ứng phó khủng hoảng của PATA sẽ được tham khảo trong suốt khóa học.
 
 
Diễn ra trong hai ngày 14 và 15/12/2021, khóa học cũng kết hợp các nội dung Quản lý điểm đến, Quản lý điểm đến có trách nhiệm, Đánh giá rủi ro, Quản lý rủi ro và Năng lực thích ứng nhằm xây dựng bộ khung phục hồi điểm đến toàn diện. Đây là một bước cần thiết để phát triển du lịch bền vững.
 
Link tham gia khóa học: https://crc.pata.org/courses/kha-nang-phuc-hoi-diem-den-du-lich/
 
Trung tâm Thông tin du lịch
vietnamtourism.gov.vn