Trên dòng Đà giang - Điện Biên
Cập nhật: 30/01/2024
Cá sông Đà, dê núi đá, gà chạy bộ có lẽ là những thực phẩm nổi tiếng đặc trưng hấp dẫn du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Tây Bắc. Với dê, gà thì có thể thưởng thức quanh năm, còn cá sông Đà thường chỉ được đánh bắt theo mùa. Khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La tại TX. Mường Lay mỗi mùa nước nổi là thời điểm hoàn hảo để trải nghiệm lòng hồ, thưởng thức ẩm thực trên sông. Những món ăn dân dã, đơn giản mà đầy mị lực, hấp dẫn của người dân bản địa.

Thuyền đưa du khách lướt nhẹ trên mặt sông ngắm nhìn cảnh sắc sông nước mênh mang và cuộc sống thường ngày của ngư dân trên lòng hồ thủy điện.

Để có thể phục vụ nhu cầu trải nghiệm lòng hồ, một số hộ dân sử dụng thuyền chuyên chở hàng hóa để phục vụ du khách. Vừa lênh đênh ngắm nhìn sông nước, vừa xem ngư dân thả mồi bắt cá trên sông.

Thông thường, sau gần một giờ ngắm cảnh, thuyền sẽ được neo trong hẻm gần thác nước, cách trung tâm TX. Mường Lay gần 4km. Người lái thuyền sẽ chuẩn bị cá sông mua của ngư dân trước đó, nổi lửa nấu ăn. Món ăn trên sông Đà được chế biến hết sức đơn giản, phần thịt cá được làm gỏi, xương và đầu cá nấu cùng quả xổ, nước lấy từ thác nước, rau ăn ghém vặt bên cạnh sông. Cả du khách và chủ thuyền mỗi người một tay chỉ khoảng 30 phút vừa làm vừa nói chuyện là xong.

Khi đã nấu ăn xong, người lái thuyền sẽ nhổ neo, thuyền tự trôi. Mỗi khi có thuyền lớn chạy qua lại dập dìu lắc nhẹ trong không khí thoáng đãng, mát mẻ, mọi người vừa ăn vừa ngắm nhìn dòng Đà giang xanh màu lục bích. Gỏi cá sông ngọt lịm, không mùi tanh, cái chua chát, cay cay đượm vị của rau của nước chấm, sự béo ngậy thơm phức của canh; cùng đó là hưởng từng cơn gió nhẹ lùa qua tóc, xen lẫn trong những câu chuyện vui là tiếng cành cạch của thuyền lướt trên sông. Tất cả đã tạo nên sự nhộn nhịp sông nước nhưng không kém phần bình yên, dân dã với mỗi du khách có dịp trải nghiệm dòng Đà giang.

Trần Nhâm

Báo Điện Biên Phủ - baodienbienphu.com.vn - Đăng ngày 27/01/2024