Quảng Nam mở cửa làng du lịch cộng đồng Mỹ Sơn
Cập nhật: 15/03/2013
Ngày 14/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức khai trương Làng Du lịch cộng đồng Mỹ Sơn tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Làng du lịch công đồng Mỹ Sơn nằm sát với di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Sau gần 1 năm khảo sát,  đến nay, dự án Làng du lịch cộng đồng đã khảo sát và điều tra xã hội học để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân nơi đây. Đến nay đã có 40 hộ tham gia vào dự án Làng du lịch cộng đồng. Chỉ riêng thôn Mỹ Sơn đã có 30 hộ đăng ký tham gia.

Để đảm bảo việc khai thác du lịch dựa vào cộng đồng đạt hiệu quả và mang tính bền vững cao. Trước mắt, Tổ chức ILO kêu gọi từ các nguồn tài trợ và đầu tư cho 5 hộ xây dựng nhà lưu trú, công trình vệ sinh, chăn ga gối đệm... phục vụ du khách với tổng số tiền 15.000 USD.

Ông Charles Bodwell, đại diện tổ chức ILO cho biết: "Nằm trong chương trình Tăng cường phát triển du lịch các huyện nằm sâu trong đất liền tỉnh Quảng Nam do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Sau khi đi khảo sát, chúng tôi thấy Mỹ Sơn là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhưng nó vẫn đang ở dạng tiềm năng. Chính vì vậy chúng tôi đã phối hợp với các ban ngành chức năng triển khai xây dựng Làng du lịch cộng đồng".

Qua quá trình đầu tư, tập huấn nâng cao trình độ quản lý cũng như phương thức phục vụ du khách và ký kết hợp đồng với các đơn vị lữ hành, đến nay Làng du lịch cộng đồng đã đi vào hoạt động. Từ đây góp phần nâng cao đời sống người dân, từng bước quảng bá di sản Mỹ Sơn đến với rộng rãi du khách trong và ngoài nước. Điều đặc biệt của dự án này là phát triển kinh tế nhưng gắn chặt với bảo vệ môi trường.

Vietnam+