Dân ca Ví, Giặm được chắp cánh bay xa
Cập nhật: 02/04/2013
Ngày 28/3, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ trưởng Bộ VHTTDL thay mặt Chính phủ ký Hồ sơ "Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh" trình UNESCO xem xét đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2014.

“Ví và Giặm” là hai thể hát dân ca không có nhạc đệm, được cộng đồng người Việt ở Nghệ An, Hà Tĩnh sáng tạo trong quá trình sinh hoạt và lao động. Hiện nay có khoảng 15 điệu ví và 8 điệu giặm được gọi tên theo bối cảnh cuộc sống, lao động, nghề nghiệp như Ví phường vải, Ví đò đưa, Giặm ru, Giặm kể…

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh hiện lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng người Việt ở 259 thôn, xóm, khu dân cư của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Qua nhiều năm tháng, loại hình dân ca này ngày càng chứng tỏ sức sống mãnh liệt và nét đặc sắc vốn có.

Trước đó, vào ngày 27/12/2012, Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian đã được Bộ VHTTDL công nhận là "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia". Với sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, năm 2014, những câu hát đặc sắc của dân ca Ví, Giặm sẽ là đại diện của Việt Nam tham gia ứng cử danh sách các Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

chinhphu.vn