Phục chế nhạc cụ nhã nhạc cung đình Huế
Cập nhật: 26/08/2013
Ngày 22-8, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ ký kết tài trợ phục chế bộ Biên chung - nhạc cụ nhã nhạc cung đình Huế.
Theo đó, Vietinbank chi nhánh Thừa Thiên - Huế sẽ tài trợ 300 triệu đồng để phục chế bộ Biên chung, một loại nhạc cụ của nhã nhạc Huế (Âm nhạc cung đình Việt Nam) vốn bị thất truyền từ đầu thế kỷ 20.

Bộ Biên chung được phục chế lần này được thực hiện ngay tại phường Đúc (TP. Huế), có sự tham gia hỗ trợ trong việc chế tác, chỉnh âm của nghệ nhân nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc Kim Hyun Kon. Công việc phục chế dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 20-9-2013, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Huế và kỷ niệm 10 năm Nhã nhạc - âm nhạc cung đình Việt Nam được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế, trong nhã nhạc cung đình Huế, Biên chung và Biên khánh là hai nhạc cụ gồm nhiều chiếc chuông đồng, khánh đá được sắp xếp theo một thứ tự âm thanh nhất định. Đây là hai nhạc cụ độc đáo trong nhã nhạc của một số nước Đông Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20, những nhạc cụ nghi lễ quan trọng bậc nhất này của nhã nhạc cung đình Việt Nam hầu như đã thất truyền cả về hình thức chế tác lẫn cách thức trình diễn. Hiện nay, những chuông đồng, khánh đá này chỉ còn được lưu giữ như những hiện vật bảo tàng, không đầy đủ về số lượng và chất lượng.

Kể từ khi nhã nhạc Huế - âm nhạc cung đình Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (7-11-2003), Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa độc đáo này, trong đó có việc nghiên cứu phục chế các bộ Biên chung, Biên khánh.

Trong quá trình này, được sự giúp đỡ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã phối hợp với Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn truyền thống Hàn Quốc nghiên cứu, chế tác thử nghiệm một bộ Biên chung và một bộ Biên khánh, sử dụng hoàn toàn nguyên vật liệu và phương thức chế tác truyền thống của Việt Nam.

Dự kiến, bộ Biên chung phục chế lần này sẽ được sử dụng cùng với bộ Biên khánh đã được phục chế trước đó để trình diễn trong các lễ quan trọng (Lễ tế Xã tắc, Lễ tế đàn Nam Giao) của Festival Huế năm 2014.
Báo Nhân Dân