Đẩy mạnh du lịch MICE nhằm thu hút khách vào mùa thấp điểm
Cập nhật: 23/07/2014
(TITC) – Du lịch MICE – Meetings, Incentives, Conferences, Exhibitions (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, khen thưởng, sự kiện) được các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam bắt đầu khai thác từ năm 2008, trong đó Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được xem là điểm sáng có khả năng khai thác hiệu quả loại hình du lịch MICE. 
 

Hiện nay, nhiều điểm đến khác cũng đang phát triển loại hình du lịch MICE như Hạ Long, Ninh Bình, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt… Việt Nam có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch MICE đạt được những kết quả kinh doanh và mức tăng trưởng tích cực.

 Là một điểm đến an toàn và thân thiện với cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, bãi biển đẹp, núi non hùng vĩ; nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên là di sản thế giới; nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới được xây dựng..., Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch MICE và đang nổi lên là một địa điểm diễn ra nhiều hội nghị, hội thảo, sự kiện quốc tế quan trọng. Nhiều điểm đến nổi tiếng của Việt Nam được lựa chọn trong các chương trình du lịch MICE như Hạ Long, Phú Quốc, TP. HCM, Ðà Nẵng, Huế, Nha Trang, Hà Nội... Đây là những địa điểm lý tưởng để tổ chức các chương trình hội nghị, sự kiện và có thể kết hợp với các hoạt động tham quan, dã ngoại, tổ chức teambuilding… Do đó, những năm gần đây, lượng khách MICE quốc tế và trong nước qua các công ty lữ hành không ngừng tăng nhanh.

Trong mùa du lịch thấp điểm, lượng khách giảm, khách đặt tour chủ yếu là những doanh nghiệp tổ chức hội thảo, hội nghị kết hợp du lịch và khách đi hưởng tuần trăng mật. Để kích cầu du lịch mùa thấp điểm và phát huy lợi thế của du lịch MICE, các doanh nghiệp lữ hành đang tích cực đẩy mạnh liên kết nhằm đưa ra chính sách giá ưu đãi cùng với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút du khách.

Theo đánh giá của chuyên gia trong nước, du lịch MICE mang lại giá trị doanh thu cao gấp 6 lần khách du lịch thông thường bởi các đoàn khách MICE thường có số lượng lớn và mức chi tiêu cao (trung bình mỗi khách du lịch MICE châu Âu chi tiêu 700 - 1.000 USD/ngày, khách châu Á chi tiêu hơn 400 USD/ngày).

Nắm bắt được xu thế và nguồn lợi không nhỏ từ du lịch MICE mang lại, các doanh nghiệp du lịch Việt Nam tập trung đa dạng hóa sản phẩm thông qua phát triển du lịch MICE để có thể hạn chế ảnh hưởng của tính thời vụ trong du lịch và phát triển bền vững trong mùa thấp điểm. Đồng thời các doanh nghiệp cũng tăng cường hợp tác, liên kết để nâng cao năng lực tổ chức, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế nhằm kéo được nhiều sự kiện lớn về Việt Nam, hướng tới phát triển du lịch MICE Việt Nam một cách chuyên nghiệp hơn.

Hồng Nhung