Phát động cuộc thi “Khám phá di sản thế giới ở Việt Nam và ASEAN”
Cập nhật: 26/08/2015
Tối 25/8, tại Hà Nội, Quỹ Văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội) phối hợp với Quỹ Hỗ trợ và Bảo tồn Di sản văn hóa Việt Nam (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) tổ chức lễ phát động cuộc thi “Khám phá các di sản thế giới ở Việt Nam và các nước trong khối ASEAN”. 

Cuộc thi được triển khai thực hiện từ ngày 25/8 đến 23/11 nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày Việt Nam gia nhập khối ASEAN và chào mừng sự kiện cộng đồng kinh tế ASEAN sắp được thành lập vào cuối năm 2015. 

Theo ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho những ai yêu mến và mong muốn tìm hiểu về các di sản thế giới của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đồng thời, thông qua cuộc thi này, các di sản thế giới ở Việt Nam và các nước trong khối ASEAN có cơ hội nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía cộng đồng, từ đó phục vụ tốt hơn mục tiêu quảng bá và phát triển du lịch trong nước cũng như các nước trong khối ASEAN. 

Cũng theo Ban tổ chức cuộc thi, với các thể loại tác phẩm dự thi hết sức đa dạng, phong phú bao gồm: bài viết, công trình nghiên cứu, dự án; phóng sự, phim ngắn; clip đồ họa; chùm ảnh bộ… tạo điều kiện cho người dự thi có thể thỏa sức thể hiện bài dự thi theo cách riêng của mình. Từ đó, mỗi cá nhân, tổ chức có thể đưa ra những ý kiến, chương trình, kế hoạch nhằm đóng góp cho công tác bảo tồn và đặc biệt là phát huy hiệu quả vai trò của di sản trong đời sống cộng đồng. 

Ngoài ra, người dự thi cũng có thể đóng góp các ý tưởng, kiến nghị nhằm tuyên truyền, giáo dục về bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới của Việt Nam và ASEAN; hoặc nêu và biểu dương các tấm gương tốt, các hoạt động sáng tạo trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong cộng đồng. 

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi lên tới gần 100 triệu đồng. Thêm vào đó, các cá nhân, tổ chức đoạt giải sẽ có cơ hội tham gia các chuyến tham quan tìm hiểu về các di sản thế giới ở Việt Nam. 

Sau khi cuộc thi kết thúc, những dự án xuất sắc, mang tính khả thi cao sẽ được tư vấn hoàn thiện và hỗ trợ hiện thực hóa./.

Vietnam+