Mũi Nghê Sơn Trà (Đà Nẵng) - nơi đầu sóng ngọn gió
Cập nhật: 18/11/2015
Mũi Nghê hay Hòn Nghê nằm phía đông nam bán đảo Sơn Trà, là nơi đón bình minh đầu tiên của TP Đà Nẵng.

Theo ngư dân thường kể, vùng nước nơi này rất nguy hiểm vì có xoáy nước do hai dòng chảy tạo ra, thuyền bè qua lại không chú ý rất dễ bị chìm. Tuy nhiên, với vẻ đẹp hoang sơ, Mũi Nghê đang trở thành điểm đến hấp dẫn những du khách ưa du lịch mạo hiểm.

Đến tận bây giờ, kể cả người dân địa phương cũng không ai biết tên gọi Mũi Nghê có từ đâu. Chỉ biết rằng, qua thời gian, Mũi Nghê bây giờ là mỏm đá giống hình con sư tử biển, đầu quay vào vách núi, mình hướng ra biển.

Theo lời kể của các lão ngư ở làng chài ven vịnh Thọ Quang, ngày trước vua Gia Long khi vào Đà Nẵng đã phân định ranh giới từ Con Nghê Sơn Trà giao về cho nhân dân xã Nam Thọ (nay là Thọ An 1, phường Thọ Quang). Cho đến bây giờ, Mũi Nghê trên bản đồ được đánh dấu là Mũi Đà Nẵng, là nơi đón ánh nắng đầu tiên trong ngày của thành phố.

Theo kinh nghiệm của ngư dân, vùng biển Mũi Nghê với diện tích chừng 4,5ha, là nơi nước sâu, tôm cá nhiều vô kể, nhất là những loài cá mú, cá hồng.

Hiện nay, với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí của mình, Mũi Nghê đã được các nhà thiết kế tour du lịch vòng quanh bán đảo Sơn Trà chọn để triển khai dịch vụ lặn biển và là một trong những điểm đến hấp dẫn nằm trong tour du lịch vòng quanh bán đảo Sơn Trà.

Tour du lịch này xuất phát từ vịnh Thọ Quang, vòng qua Mũi Nghê, qua cảng Tiên Sa rồi về lại cửa sông Hàn và ngược lại. Tại Mũi Nghê, dịch vụ lặn biển được khai thác vì rất có tiềm năng do vùng biển này có hơn 42 loài san hô quý hiếm. Bên cạnh đó, dựa vào lợi thế nhiều tôm cá của Mũi Nghê, những đơn vị thiết kế tour du lịch đã đưa vào thêm dịch vụ câu cá cùng ngư dân. Các loại thuyền được sử dụng cho dịch vụ này rất an toàn và chỉ phục vụ dịch vụ câu cá nên có cả mái che, ghế băng dài, phao, kính lặn, đèn câu đêm, bếp ga, gạo, đồ gia vị… “Mũi Nghê là một điểm đến rất đặc biệt đã được Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng khai thác.

Tại đây, các dịch vụ “lặn biển ngắm san hô”, “câu cá cùng ngư dân” đã được triển khai rất hiệu quả và nhận được phản hồi tích cực từ khách du lịch. Kể cả người dân địa phương cũng rất nhiều người chưa biết đến Mũi Nghê – nơi đầu tiên đón bình minh của Đà Nẵng này”, ông Nguyễn Đức Vũ, Phó Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết. Thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ ưa mạo hiểm, khám phá đã chọn Mũi Nghê làm điểm đến và không quên mang theo máy ảnh để lưu lại khoảnh khắc tuyệt vời của thiên nhiên.

danangnewday.net