Hàng trăm nghìn lượt khách đổ về tham dự Lễ hội Gò Tháp
Cập nhật: 25/12/2015
Ngày 24/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Gò Tháp và kỷ niệm 149 năm ngày giỗ hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều chống thực dân Pháp tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp).   

Lễ hội Gò Tháp diễn ra đến hết ngày 26/12 (tức từ ngày 14-16/11 âm lịch). Ước tính sẽ có hơn 400.000 lượt khách tham dự lễ hội. 

Theo Ban Quản lý Khu di tích Gò Tháp, Lễ giỗ và Lễ hội Gò Tháp diễn ra theo phong tục cổ truyền với các nghi lễ như lễ cầu an, thỉnh sanh, tế thần nông...

Du khách thập phương cùng dâng hương bày tỏ lòng biết ơn công đức đối với hai vị anh hùng dân tộc là Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều đã có công lao chiến đấu chống giặc giữ nước tại vùng Đồng Tháp Mười. 

Bên cạnh đó, du khách còn đến viếng miếu bà Chúa Xứ, thăm các khu di tích khảo cổ tại địa phương. Du khách được tham gia các trò chơi dân gian, mua sắm tại các gian hàng trong lễ hội. 

Ông Nguyễn Hữu Lý, Giám đốc khu di tích Gò Tháp cho biết: Khu di tích Gò Tháp được quy hoạch tổng thể với diện tích 300ha với những hạng mục khu di tích bảo tồn, bảo tàng; khu rừng sinh thái ngập nước; khu du lịch nhằm xây dựng Gò Tháp thành một nơi du lịch sinh thái mang đậm bản sắc của vùng Đồng Tháp Mười. 

Sắp tới, nhiều công trình sẽ được đầu tư xây dựng cho khu di tích như phục hồi các di tích liên quan đến hoạt động cử Xứ ủy Nam Kỳ, Ủy ban kháng chiến Nam Bộ, khu vườn tượng Phù Nam, khu trưng bày những di sản, di vật của văn hóa Óc Eo, công trình đền thờ hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Dương, Đốc binh Kiều...

Trong tương lai, Khu di tích lịch sử văn hóa khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp sẽ kết hợp đồng sen Tháp Mười trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh với chủ đề "Vương quốc sen và văn hóa tâm linh," đưa Gò Tháp trở thành trung tâm văn hóa du lịch của tỉnh, là điểm đến của du khách khi về miền Tây Nam bộ./. 

Vietnam+