Phát hiện thêm 57 hang động ở Quảng Bình
Cập nhật: 23/06/2016
Ngày 22/6, tại UBND tỉnh Quảng Bình, ông Howard Limbert – Trưởng đoàn thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã công bố kết quả đợt tìm kiếm, thám hiểm hang động trong mùa hè năm 2016 của đoàn. Kết quả khảo sát đã ghi nhận việc phát hiện thêm 57 hang động ở 14 khu vực khác nhau với tổng chiều dài lên đến 20.127m.
Hòa Hương là hang hình thành ngầm dưới nước lần đầu được đoàn thám hiểm Anh khám phá ở Quảng Bình. Ảnh: Đoàn thám hiểm

Ông Howard Limbert cho biết: Trong đợt tìm kiếm này, đoàn bao gồm các chuyên gia hang động Hoàng gia Anh, các nhà khoa học đến từ Đại học quốc gia Hà Nội và rất nhiều người dân địa phương ở Phong Nha (Bố Trạch) và Tân Hóa (Minh Hóa) làm nhiệm vụ hoa tiêu… Đây là những khu vực xa xôi, hẻo lánh nên rất khó khăn trong vấn đề thám hiểm nhưng với kinh nghiệm và sử dụng nhiều thiết bị chuyên dụng, đoàn đã thám hiểm, khảo sát, chinh phục thành công 57 hang động nói trên. Trong số các hang động mới phát hiện, đáng chú ý là hang Hòa Hương có chiều dài 2.876m; hang Tiên 2 dài 2.519m; hang Bom dài 1.500m; hang Dinh 1 dài 1.430m; hang Rục Ma Rinh 2 dài 1.360m; hang Cây Sanh dài 850m… Đặc biệt, trong lần thám hiểm này, đoàn đã phát hiện nhiều hố sụt lớn trong các hang như hang Leo 133m; hang Cây Mọc 129m; hang Bang 121m; hang Hòa Hương 121m; hang Vực Chuột 111m; hang Lui 96m; hang Nôi Đong 93m. 

Nhiều hang động có dòng chảy ngầm khác biệt như hang Hòa Hương, hang Khe Rung... Trong đợt thám hiểm này, đoàn thám hiểm cũng đã phát hiện nhiều dấu tích của việc hình thành hang động dưới nước. Nhiều dấu hiệu cho thấy hàng triệu năm trước nguồn nước ở khu vực này chảy sang Lào nhưng trong quá trình kiến tạo địa chất có nhiều thay đổi nên dòng nước hiện tại chảy từ Lào về Việt Nam. Bên cạnh đó, trong các hang động mà đoàn khảo sát, đoàn đã phát hiện ra nhiều động vật quý hiếm và khác lạ như các loài cá, giáp xác có thân hình trong suốt. Đây là những thông tin quý giá về mặt khoa học trong việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.       

Theo ông Howard Limbert, nhiều hang động có giá trị về cảnh quan (thạch nhũ, trần hang, dòng chảy ngầm, bãi cát, vách đá, vòm hang…) có nhiều tiềm năng cho việc phát triển du lịch khám phá như hang Hòa Hương, hang Báng, hang Cây Sanh, hang Ma Rinh, hang Tu Lu…Tuy nhiên, việc phát triển du lịch hang động cũng cần chú trọng đến công tác bảo tồn và hạn chế lượng khách. 

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Quảng Bình ghi nhận công lao của ông Howard Limbert và đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh. Đây là kết quả rất đáng trân trọng. Chúng tôi sẽ chú ý đến vấn đề bảo tồn các hang động của Quảng Bình.  

Được biết đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát và thám hiểm hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng tính từ năm 1990. Đến nay, đoàn đã khảo sát tổng cộng 311 hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài thám hiểm trên 200km, tại Quảng Bình. Ngoài các hang động Phong Nha (khảo sát các năm 1990, 1992 và 1994), hang Thiên Đường (năm 2006) và đặc biệt là hang Sơn Đòong (năm 2009) đang phát huy giá trị về du lịch thì kết quả thám hiểm của đoàn có ý nghĩa lớn trong công tác nghiên cứu khoa học, nhất là vấn đề bảo tồn hang động, địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học.

TTXVN