Lễ hội Văn hóa thế giới 2017 sẽ tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh
Cập nhật: 14/09/2016
Trong chuyến thăm và làm việc tại Hàn quốc, ngày 13/9, ông Đinh La thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh đã đến chào xã giao tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk- do và thực hiện lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về Lễ hội Văn hoá thế giới Thành phố Hồ Chí Minh – Gyeongju 2017.

Theo đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cùng với chính quyền Thành phố Gyeongju, tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) đồng tổ chức Lễ hội Văn hoá thế giới Thành phố Hồ Chí Minh – Gyeongju 2017 vào tháng 11/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 25 ngày. Nội dung lễ hội bao gồm các chương trình biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, phim ảnh, xúc tiến thương mại…Dự kiến sự kiện này sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của hai nước, đây sẽ là sự kiện quan trọng góp phần tăng cường giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung, giữa hai địa phương nói riêng.

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng gặp gỡ cộng đồng người Việt đang sinh sống
tại tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc)

Phát biểu tại lễ ký kết, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh rất hân hạnh được chọn là nơi tổ chức Lễ hội Văn hóa thế giới 2017. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của thành phố trong tổng thể quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc. Việc hai địa phương ký kết Bản ghi nhớ về việc tổ chức sự kiện này sẽ là cơ sở cho các cơ quan chuyên môn của hai bên tiếp tục thảo luận và xây dựng đề án tổ chức chi tiết, để đảm bảo thành công cho việc tổ chức sự kiện quan trọng này.

Đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chuyên môn của tỉnh Gyeongsangbuk, Thành phố Gyeongju, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng thời gian hơn 1 năm nữa là không còn nhiều, đề nghị các đơn vị có liên quan và phía bạn tiếp tục chủ động và làm việc tích cực với nhau để đảm bảo thành công của lễ hội. Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện cho các cơ quan Hàn Quốc triển khai công tác chuẩn bị cho lễ hội.

Ông Đinh La Thăng tin rằng những hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật trong khuôn khổ lễ hội Văn hóa thế giới 2017 không chỉ cho thấy sự đa dạng trong các hoạt động hợp tác giữa các địa phương mà còn là yếu tố quan trọng đưa người dân giữa hai nước đến gần nhau hơn, tạo dựng nền tảng bền vững, lâu dài quan cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và hai bên tiến hành lễ ký kết MOU, ông Kim Kwan Yong, Tỉnh trưởng Gyeongsangbuk-do, nhấn mạnh: Việc đồng tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới 2017 thể hiện rõ nét sự đa dạng trong các hoạt động hợp tác giữa các địa phương Hàn Quốc – Việt Nam, đồng thời là yếu tố quan trọng đưa người dân hai nước đến gần nhau hơn, tạo dựng một nền tảng bền vững, lâu dài cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Theo ông Kim Kwan Yong, hai địa phương có nhiều nét tương đồng về văn hóa, về con người đồng thời cũng có nhiều nét đặc sắc riêng. Hi vọng thông qua lễ hội lần này sẽ phát huy tối đa nét đặc sắc trong văn hóa, đất nước, con người hai quốc gia. Tỉnh Gyeongsangbuk –do sẽ nỗ lực hết sức để phối hợp và thực hiện tốt nhất các nội dung để lễ hội thật sự tạo được dấu ấn riêng.

Tại buổi tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh Gyeongsangbuk –do và đại diện các doanh nghiệp của tỉnh này sau lễ ký kết, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ mong muốn được tăng cường giao lưu về văn hóa mà luôn nỗ lực tìm kiếm các cơ hội để phát triển kinh tế cho thành phố. Ông Đinh La Thăng mong muốn tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk- do sẽ trao đổi với lãnh đạo tỉnh Gyeongsangbuk và mời gọi các doanh nghiệp Gyeongsangbuk-do tham gia đầu tư vào các dự án phát triển hạ tầng trọng điểm của thành phố bao gồm các tuyến metro, monorail, các chương trình giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trườn, chỉnh trang và phát triển đô thị…

Lễ hội văn hóa thế giới là sự kiện giao lưu văn hóa có quy mô lớn, được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng nhằm giới thiệu văn hóa Hàn Quốc và các nước tham dự trong các lĩnh vực như ẩm thực, ca nhạc, thời trang, điện ảnh, văn học, kết hợp xúc tiến thương mại và đầu tư… Lễ hội do Tỉnh Gyeongsangbuk-do chủ trì tổ chức, phối hợp với Bộ Văn hóa và Thể thao Hàn Quốc, Tổ chức Du lịch Thế giới - UNWTO (cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc) được Chính phủ Hàn Quốc cấp kinh phí thực hiện. Sự kiện này được tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu từ năm 1998, theo chu kỳ 2 năm ở Hàn Quốc và 2 năm tiếp theo sẽ được tổ chức ở nước ngoài. Lễ hội Văn hóa thế giới 2017 sẽ góp phần quảng bá về văn hóa, đất nước, hình ảnh Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời thu hút khách du lịch Hàn Quốc và các nước.

Báo Tin tức