Khai mạc Hội sách mùa thu 2016
Cập nhật: 09/09/2016
Sáng 9/9, Hội sách mùa thu 2016 - Hội sách đầu tiên do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức theo phương thức xã hội hóa chính thức khai mạc tại Công viên Thống Nhất, TP. Hà Nội.

Lần đầu tổ chức theo hình thức xã hội hóa, Hội sách mùa thu 2016 đã thu hút gần 60 đơn vị xuất bản, phát hành, bưu chính, giáo dục đào tạo tham gia với khoảng 70 gian hàng. 

Các gian hàng được thiết kế theo đặc trưng riêng nhằm gắn kết không gian và cảnh quan tạo thành một điểm gặp gỡ, giao lưu văn hóa của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Tại đây, người đọc có thể tìm thấy nhiều ấn bản mới nhất, các đầu sách bán chạy nhất được xuất bản theo nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Việc tổ chức Hội sách mùa thu 2016 và các hội sách khác sẽ tạo thành chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách. Hội sách là nơi kết tinh, hội tụ và lan tỏa tình yêu sách đến với mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách và người đọc, hướng tới xây dựng, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đây cũng là dịp để các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và phát hành quảng bá, giới thiệu sản phẩm và phát triển thương hiệu, từ đó đóng góp chung cho sự phát triển của toàn ngành. 

Ban tổ chức hy vọng rằng, Hội sách lần này không chỉ là điểm hẹn văn hóa của người dân tại Thủ đô ngàn năm văn hiến, là hoạt động diễn ra thường niên của ngành xuất bản, in và phát hành, mà còn là mô hình thí điểm được đầu tư, phát triển và nhân rộng tại nhiều địa phương trên cả nước. Việc đẩy mạnh tổ chức các chương trình, hoạt động về sách dưới nhiều hình thức khác nhau sẽ giúp người dân có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với sách, góp phần thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển văn hóa đọc quốc gia. 

Trong khuôn khổ Hội sách có chương trình giao lưu độc giả-tác giả, giới thiệu nhiều cuốn sách mới xuất bản, như: Cuốn sách “Độc hành”, “Xanh”; bộ sách “Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori”… cùng với sự tham gia của các diễn giả: Tiến sĩ văn học Đoàn Hương, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà báo Đỗ Quang Hạnh. 

Đặc biệt, tại Hội sách lần này độc giả yêu thích môn Toán và có niềm đam mê với văn học sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với Giáo sư Ngô Bảo Châu tại buổi tọa đàm “Văn học về toán học - Bàn về “Tình yêu và toán học” của tác giả Edward Frenkel. 

Độc giả quan tâm đến tình hình thời sự trong nước, quốc tế có thể giao lưu với Tiến sĩ Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ trong tọa đàm chủ đề “Tranh chấp Biển Đông dưới ánh sáng của luật pháp quốc tế”. 

Tại Hội sách, các chương trình mang tính chất giáo dục, hoạt động vui chơi, giải trí cũng được tổ chức lồng ghép với nội dung cổ vũ, khuyến khích phong trào đọc sách, hướng tới đối tượng thiếu nhi và bạn đọc nhỏ tuổi, như: Trải nghiệm cuốn sách khổ lớn “Chú sâu háu ăn”; chương trình “Bé tự xây nhà - Làm nhà từ nguyên liệu tái chế dựa trên sách “Biệt thự chuột nhắt”…

Trong 5 ngày diễn ra Hội sách mùa thu 2016, tại gian hàng của các đơn vị tham gia sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện phong phú. Người yêu sách Hà Nội, nhất là những bạn đọc nhỏ tuổi có thể tham gia các trò chơi nhiều chủ đề, được tặng vòng tay, chụp ảnh nhận quà…

Chinhphu.vn