Khai mạc triển lãm cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016
Cập nhật: 24/10/2016
Ngày 23/10/2016, tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), Tạp chí Vietnam Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp tỉnh Bình Thuận tổ chức khai mạc Triển lãm cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016 - Những dòng sông Việt Nam.

Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2016 tập trung vào năm chủ đề: Chủ đề đặc biệt “Những dòng sông Việt Nam” và bốn chủ đề: Thiên nhiên, Văn hóa vật thể, Văn hóa phi vật, Đời sống. Ảnh dự thi được chia thành hai thể loại – ảnh đơn và ảnh bộ. Cuộc thi đã thu hút 507 tác giả, trong đó có 14 tác giả nước ngoài tham dự với 5.446 tác phẩm.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, chất lượng nghệ thuật ảnh của cuộc thi năm nay cao hơn các cuộc thi trước, có nhiều phát hiện mới, chứng tỏ sức sáng tạo và sự kiên trì của những người tham dự cuộc thi ngày càng cao hơn. Với chủ đề “Những dòng sông Việt Nam”, các tác phẩm ảnh đã phản ánh rất đa dạng, nhiều ảnh chụp cảnh núi sông hùng vĩ nên thơ; cũng không ít ảnh chụp lễ hội nhộn nhịp trên sông, đặc biệt phong phú là ảnh chụp cuộc sống đời thường trên nhiều dòng sông ở mọi miền của đất nước.

Với bộ ảnh “Lễ hỏa táng của người Chăm theo đạo Bà la môn” được tham gia triển lãm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Văn Thành, ở TP Phan Thiết, Bình Thuận cho biết, tôi đã tham gia nhiều năm Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam và nhận thấy, mỗi năm chất lượng ảnh ngày càng đẹp, phản ánh cuộc sống đa dạng, mang tính xã hội hơn, người xem sẽ cảm thấy tự hào về vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam.

Từ 5.446 tác phẩm dự thi của 507 tác giả, Ban giám khảo cuộc thi đã chọn 100 tác phẩm xuất sắc nhất để trưng bày triển lãm. TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên-Huế, Bình Thuận, Hà Nội là những địa phương có nhiều tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm.

Từ ngày 23 đến ngày 28/10/2016, triển lãm được tổ chức tại TP Phan Thiết, sau đó sẽ tiếp tục được tổ chức tại các địa phương: TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng, Hà Nội.

Nhân Dân