Khai mạc Tuần văn hóa Malaysia - Indonesia - Việt Nam
Cập nhật: 09/12/2016
Tối 8/12, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Thái Nguyên), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Tuần văn hóa Malaysia - Indonesia - Việt Nam.

Dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại sứ quán các nước Malaysia, Indonesia tại Việt Nam; lãnh đạo và đông đảo người dân tỉnh Thái Nguyên.

Trình diễn trang phục truyền thống Indonesia, Malaysia và Việt Nam tại lễ khai mạc. Ảnh: Thu Hằng

Tuần văn hóa Malaysia - Indonesia - Việt Nam là một trong những hoạt động giao lưu, kết nối văn hóa giữa các dân tộc của các quốc gia trong cộng đồng các nước ASEAN. Tuần văn hóa gồm 18 hoạt động trải nghiệm và 7 chuyên đề trưng bày nghệ thuật theo các chủ đề như: Tham Thẩu (đầu nguồn sông Cầu) và hành trình con nước sông Cầu; văn hóa Malaysia; văn hóa Indonesia; sắc màu văn hóa Việt Nam…

Tham gia hoạt động này có trên 100 nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Các nghệ nhân, nghệ sỹ sẽ đưa khách tham quan chiêm ngưỡng và trải nghiệm trực tiếp nghệ thuật thêu, dệt, nhuộm từ truyền thống đến đương đại, nghệ thuật vẽ batik, nghệ thuật ẩm thực ăn chay của Phật giáo; nghệ thuật biểu diễn sân khấu dân gian… Hoạt động này sẽ giúp quý khách cảm nhận sâu sắc hơn về văn hóa các nước, từ đó góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trong cộng đồng ASEAN.

Trước giờ khai mạc, Ban tổ chức Tuần Văn hóa đã trưng bày các loại hình nghệ thuật hội họa dân gian của ba nước như: Trưng bày ảnh về chủ quyền biển đảo Việt Nam, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sinh hoạt văn hóa dân gian của các dân tộc vùng Việt Bắc. Trong khuôn khổ hoạt động Tuần văn hóa, đại biểu các nước sẽ trực tiếp tham gia trải nghiệm không gian văn hóa trà Thái Nguyên tại vùng chè đặc sản Tân Cương (thành phố Thái Nguyên), tham quan nhà sàn Bác Hồ tại Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc - Hà Đông (Hà Nội).

Thu Hằng

TTXVN