Khánh thành Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng
Cập nhật: 20/12/2016
(TITC) - Chào mừng kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương (01/01/1997 - 01/01/2017). Sáng ngày 19/12/2016 Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (số 78 đường Lê Duẩn) phục vụ nhân dân và du khách.

Ảnh minh họa: Ban tổ chức

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng được thành lập vào ngày 29/7/2014 với vai trò đại diện khu vực miền Trung và Tây Nguyên có diện tích trưng bày 1.185,5m² trên diện tích đất 1.870m² (vốn là cơ sở cũ của Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng) gồm có 3 tầng.

Tầng 1 Bảo tàng có diện tích 390m² gồm không gian khánh tiết, không gian trưng bày chuyên đề mỹ thuật hiện đại của Đà Nẵng, không gian trưng bày chuyên đề mỹ thuật mang tính hiện đại của thế hệ trẻ.

Tầng 2 có diện tích 412,5m² phân bố 5 chuyên đề về mỹ thuật hiện đại Đà Nẵng và khu vực (gồm các chuyên đề về tác phẩm sơn dầu và điêu khắc; tác phẩm sơn mài và điêu khắc; tác phẩm lụa và điêu khắc; tác phẩm đồ họa và điêu khắc; đề tài đấu tranh cách mạng).

Tầng 3 có diện tích 383m² phân bố 3 chuyên đề về mỹ thuật cổ Đà Nẵng và khu vực; mỹ thuật dân gian Đà Nẵng và khu vực, mỹ thuật ứng dụng Đà Nẵng và khu vực.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng lưu giữ và tổ chức trưng bày, giới thiệu đến công chúng khoảng 413 tác phẩm mỹ thuật có chất lượng nghệ thuật và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ nhân ở Đà Nẵng và các tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên, bao gồm các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, đồ họa, điêu khắc...

Công trình được khởi công từ tháng 5/2015 với tổng kinh phí là 29 tỷ đồng, trong đó cải tạo và xây dựng là 16 tỷ đồng, trưng bày nội thất là 13 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng cho biết, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cũng là Bảo tàng Mỹ thuật đầu tiên ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên và là Bảo tàng Mỹ thuật thứ ba trong cả nước, sau Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội và Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Nơi đây sẽ là nơi lưu giữ, tôn vinh, phát huy giá trị các tác phẩm mỹ thuật đáng tin cậy mà còn là địa chỉ sinh hoạt giao lưu thân tình, ấm áp của giới nghệ sĩ mỹ thuật TP và khu vực. Đồng thời, đây chắc chắn sẽ là một địa chỉ văn hóa thú vị cho nhân dân Đà Nẵng, một điểm đến cần thiết cho du khách trong và ngoài nước.

Nhân dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng 33 tác phẩm mỹ thuật rất có giá trị để trưng bày, phục vụ nhu cầu thưởng lãm của người dân Đà Nẵng, các tỉnh thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên cũng như đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Khánh Luân