Nô nức Ngày hội xuống đồng ở Chiêm Hóa (Tuyên Quang)
Cập nhật: 27/02/2018
Ngày 23/2, tại sân vận động trung tâm huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), UBND huyện Chiêm Hóa tổ chức Lễ hội Lồng tông (Ngày hội xuống đồng). Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày huyện Chiêm Hóa. Lễ hội đã thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc ở tỉnh Tuyên Quang và du khách thập phương tới dự.   

 

Lễ hội xuống đồng của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang được tổ chức vào mùng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm, với mong ước cầu một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc... 

Lễ hội gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ bắt đầu bằng việc rước 9 mâm Tồng từ Đền Bách Thần (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa) về trung tâm sân vận động của huyện Chiêm Hóa. Các mâm Tồng là các sản vật của địa phương dâng lên để tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sau đó, thầy cả (người cúng chính của buổi lễ) và các thầy giúp việc làm lễ đặt mâm Tồng, tạ ơn trời đất, cầu sự ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà. Cuối phần lễ là nghi lễ "tịch điền" (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp. 

Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian như: tung còn, kéo co, đẩy gậy, leo cột mỡ, bịt mắt bắt dê… tạo không khí vui tươi, phấn khởi dịp đầu xuân mới giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. 

Lễ hội xuống đồng là loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang, cầu mùa của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, thể hiện tín ngưỡng phồn thực cổ xưa và kết hợp với thờ Thành Hoàng làng, Địa thần, thần mưa, thần sấm... Lễ hội xuống đồng của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tỉnh Tuyên Quang đang từng bước đưa Lễ hội xuống đồng trở thành sản phẩm du lịch đặc thù trong mỗi dịp Tết đến Xuân về./. 

ĐCSVN