Lễ hội hoa ban Điện Biên năm 2018 chính thức khai hội
Cập nhật: 19/03/2018
(TITC) - Tối 17/3/2018, tại Quảng trường 7/5, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội hoa ban Điện Biên năm 2018 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật độc đáo, ấn tượng.    

Tham dự chương trình có các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Điện Biên và một số tỉnh, thành trong nước; đại diện các tỉnh Bắc Lào cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc nhấn mạnh: Lễ hội hoa ban được tỉnh Điện Biên tổ chức thường niên là hoạt động thiết thực, góp phần cụ thể hóa các chủ trương của Đảng về phát triển văn hóa trong cộng đồng Tây Bắc, là bước phát triển mới với tầm nhìn chiến lược để đưa Điện Biên trở thành điểm đến quan trọng trong cung đường du lịch Tây Bắc. Các hoạt động trong lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người Điện Biên đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Điểm nhấn của lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hoa ban – Tình ca Điện Biên”, được chia thành 3 chương: “Mùa hoa ban nở”, “Hương sắc Điện Biên” và “Điện Biên vẫy gọi” với sự tham gia của hơn 200 diễn viên chuyên, không chuyên và nghệ nhân. Hình ảnh xuyên suốt của chương trình là hoa ban gắn với truyền thuyết về sự thủy chung, son sắt trong tình yêu đôi lứa; hình ảnh về một mảnh đất Điện Biên đang hội nhập, phát triển nhưng vẫn giàu truyền thống, bản sắc văn hóa. Cùng với hình ảnh hoa ban là những nếp nhà sàn, cọn nước, cánh đồng Mường Thanh trải rộng ngút tầm mắt hay không gian mùa xuân Tây Bắc rộn ràng… như một lời mời gọi du khách bốn phương đến khám phá và trải nghiệm mảnh đất tươi đẹp này.

Chương trình kết thúc ấn tượng bằng màn bắn pháo hoa tầm thấp, kết hợp với vòng xòe đoàn kết và các điệu múa xòe, múa sạp, góp phần đưa người dân và du khách xích lại gần nhau hơn.

Lễ hội hoa ban năm 2018 diễn ra từ 17-19/3/2018 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.

Lam Phương