Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động tham quan, tổ chức dịch vụ du lịch tại Cù Lao Chàm
Cập nhật: 01/11/2018
Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động tham quan, tổ chức dịch vụ du lịch tại Cù Lao Chàm gồm 5 Chương, 21 Điều quy định việc quản lý Nhà nước về các hoạt động tham quan, kinh doanh dịch vụ - du lịch tại Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, tỉnh Quảng Nam).

Khách du lịch tại Bãi Ông, Cù Lao Chàm. Ảnh: Báo Quảng Nam

Sau gần 10 năm, kể từ khi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Cù Lao Chàm (Hội An) đã duy trì được sự cân bằng giữa bảo tồn và phát triển, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của cộng đồng. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách tổng thể vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, các mối đe dọa đối với môi trường, cảnh quan, các hệ sinh thái và tính đa dạng sinh học và phát triển sinh kế cho người dân.

Khu sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An nằm ở vị trí hạ lưu sông Thu Bồn, qua vùng cửa sông, tiếp giáp vùng bờ liên kết ra đến đảo Cù Lao Chàm. Đây là khu vực rất nhạy cảm về sự tương tác và là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các hiện tượng tự nhiên và biến đổi khí hậu toàn cầu. Biểu hiện rõ nhất và gây ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Hội An kể từ năm 2013 đến nay là tình trạng xói lở nghiêm trọng bờ biển Cửa Đại.

Hiện, 3 trung tâm phát triển du lịch lớn trong phạm vi Khu sinh quyển bao gồm Phố cổ Hội An (thuộc vùng chuyển tiếp), Rừng dừa nước hạ lưu sông Thu Bồn (thuộc vùng đệm) và quần đảo Cù Lao Chàm (thuộc vùng lõi) đều đang có xu hướng gia tăng số lượng du khách hằng năm.

Trong bối cảnh khu sinh quyển chưa có được giải pháp hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu của du khách, thì sự gia tăng này chính là nguy cơ tác động rất lớn, đặc biệt là các khu vực có các hệ sinh thái nhạy cảm với tác động của con người như rạn san hô, rừng dừa nước, các thảm cỏ biển, các bãi biển.

Tại một cuộc Hội thảo được tổ chức gần đây về Bảo tồn và phát triển bền vững Cù Lao Chàm, các chuyên gia, các nhà khoa học đã đưa ra những thách thức mà Cù Lao Chàm đang phải đối diện đó là việc: khai thác thủy hải sản trái phép; hoạt động trái luồng, tuyến của các phương tiện; công trình xây dựng trên đảo gây tác động đến môi trường; ô nhiễm từ đất liền; chưa mở rộng được vùng bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn biển; chồng chéo chức năng trong quản lý rừng đặc dụng…

Chiều 31/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã có cuộc họp với các Sở, ngành, địa phương liên quan nhằm thông qua Quy chế quản lý hoạt động tham quan, tổ chức dịch vụ du lịch tại Cù Lao Chàm. Theo Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động tham quan, tổ chức dịch vụ du lịch tại Cù Lao Chàm nhằm bảo tồn đa dạng sinh học từ rừng – biển, các giá trị tài nguyên thiên nhiên, bản sắc văn hóa – lịch sử tại Cù Lao Chàm, thành phố Hội An.

Quy chế này áp dụng đối với cộng đồng dân cư Cù Lao Chàm, khách du lịch, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch và cơ quan, tổ chức quản lý nhà nước có liên quan đến hoạt động du lịch tại Cù Lao Chàm, thành phố Hội An.

Lan Anh (t/h)

toquoc.vn