Đa sắc màu tại Liên hoan Nghệ thuật múa rồng - Hà Nội năm 2020
Cập nhật: 05/10/2020
Ngày 3-10, tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận diễn ra Liên hoan Nghệ thuật múa rồng - Hà Nội năm 2020 với sự tham gia của 13 đội múa rồng các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, chào mừng Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Liên hoan Nghệ thuật múa rồng Hà Nội - năm 2020.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền khẳng định, liên hoan là hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, tạo không khí vui tươi trong đời sống văn hóa tinh thần người dân Thủ đô, chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước. Qua đó, quảng bá, giới thiệu đến công chúng cũng như bạn bè quốc tế về nghệ thuật múa rồng, một loại hình nghệ thuật đặc sắc mang đậm sắc màu dân gian và nét đẹp văn hóa Thủ đô.

Tham gia sự kiện, mỗi đội múa rồng truyền thống đến từ các quận, huyện: Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Đan Phượng và Thanh Oai trình diễn một tiết mục có thời lượng 5-7 phút, trong đó có sử dụng một hoặc nhiều mô hình rồng kết hợp múa Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) trên nền nhạc, lời bình suốt quá trình biểu diễn, để truyền tải chủ đề, thông điệp, ca ngợi truyền thống vẻ vang của dân tộc, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình suốt bề dày 1010 năm lịch sử, trên con đường hội nhập và phát triển.

Các tiết mục múa rồng không hạn chế kỹ thuật biểu diễn, các đoàn có thể sử dụng các kỹ xảo phức tạp, hấp dẫn và điêu luyện, như: Xếp hình, phun mưa, nhào lộn... 

Ngay từ sáng sớm, các đội múa rồng đã tập kết đông đủ tại các tuyến phố Lê Thạch, Đinh Tiên Hoàng, khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ, tạo không khí rộn ràng, sôi động.

Tự hào khi được tham gia liên hoan lần này, anh Nguyễn Công Việt (đội múa rồng thôn Lương Quy, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) cho biết, cả đội rất phấn khởi, tích cực tập luyện trong nhiều tuần qua để mang đến liên hoan tiết mục trình diễn hoàn hảo nhất, tạo không khí hào hứng cho nhân dân. Dù trong sáng nay, trời đôi lúc có mưa nhưng không làm giảm nhiệt huyết của các đội múa rồng.

Đón chờ xem các tiết mục biểu diễn múa rồng từ sáng sớm, anh Lê Anh Dũng (quận Long Biên) chia sẻ: "Khi biết tin về liên hoan, cả gia đình đã lên kế hoạch tới không gian đi bộ để thưởng thức. Chứng kiến kỹ thuật điêu luyện, màn trình diễn đa sắc màu, mọi người trong gia đình tôi rất thích thú".

Sau màn biểu diễn, các đội múa rồng đã diễu hành trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chào mừng người dân và du khách. Liên hoan kết thúc trong ngày 3-10.

Nguyễn Thanh

Báo Hà nội mới