Rộn ràng ngày hội bản Mường thành phố Hòa Bình
Cập nhật: 26/12/2023
Những ngày trung tuần tháng 12 tiết trời rét ngọt, bản Mường Bích Trụ, xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) rộn ràng các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao đặc sắc. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch bản Mường năm 2023 do UBND thành phố Hòa Bình tổ chức đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.


Du khách trải nghiệm không gian văn hóa Mường tại Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch bản Mường thành phố Hòa Bình năm 2023.

Bích Trụ là bản làng của đồng bào Mường, nằm cạnh Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, được coi là cửa ngõ của vùng hồ Hòa Bình rộng lớn. Nơi đây bà con còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường. Đặc biệt, xóm có cảnh sắc thiên nhiên hùng vỹ, nằm trong quy hoạch xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Đó là những điều kiện thuận lợi để xây dựng bản du lịch cộng đồng xóm Bích Trụ. Ngày hội đã thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách, đặc biệt là có sự tham gia của một số nhà đầu tư, công ty lữ hành. Tại đây, du khách đã được trải nghiệm các trò chơi dân gian, tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm của địa phương, tìm hiểu về bản sắc văn hóa của người Mường.

Có mặt tại ngày hội, ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ du lịch Tiên Phong (Tiên Phong Travel) đánh giá cao về những tiềm năng, lợi thế của xóm Bích Trụ trong phát triển du lịch cộng đồng. Ông Khánh nhấn mạnh: Bích Trụ có cảnh quan đẹp và còn lưu giữ được các giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc Mường, là điểm đến tiềm năng để du khách khám phá, trải nghiệm. Phát triển du lịch sẽ đem lại "lợi ích kép”, vừa giúp người dân trong xóm cải thiện thu nhập, vừa góp phần giữ gìn, phát huy được các nét văn hoá dân tộc. Theo đó, khi du lịch phát triển thì mỗi người dân có thể tham gia nhiều khâu. Như ban ngày vẫn tăng gia sản xuất, các nông sản bà con làm ra sẽ phục vụ du khách. Còn buổi tối thì tham gia biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách nên sẽ nâng cao thu nhập.

Trong không khí sôi động của ngày hội, bà Đinh Thị Thu cũng như người dân xóm Bích Trụ cuốn theo những hoạt động thể thao đặc sắc trên lòng hồ Hòa Bình. Bà Thu ấn tượng với hoạt động chèo thuyền kayak, trình diễn dù lượn có động cơ và lướt ván phản lực. "Chúng tôi mong muốn phát triển du lịch với nhiều sản phẩm du lịch mới như này. Bản thân người dân xóm Bích Trụ luôn tự hào vì xóm có cảnh quan đẹp, mặt hướng ra công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống. Mỗi phụ nữ từ khi sinh ra, lớn lên đều có bộ trang phục truyền thống của dân tộc Mường. Vào các dịp trọng đại, chị em đều mặc trang phục dân tộc. Đặc biệt luôn dạy bảo, nhắc nhở con cháu giữ gìn nét văn hoá truyền thống”, bà Thu chia sẻ.

Ông Trần Văn Đoàn, Trưởng xóm Bích Trụ cho biết: Phát triển du lịch cộng đồng là hướng đi có ý nghĩa lâu dài, rất quan trọng đối với người dân xóm Bích Trụ. Thông qua ngày hội, bà con trong xóm đã quảng bá được các sản phẩmnông sản cũng như tiềm năng đến với các nhà đầu tư và du khách. Xóm đã và đang nỗ lực bảo vệ cảnh quan, các nếp nhà sàn và bản sắc văn hoá truyền thống để có thể trở thành điểm dừng chân hấp dẫn đối với du khách khi đến tham quan, trải nghiệm Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Mặc dù xóm Bích Trụ có nền văn hóa lâu đời, bản sắc dân tộc Mường đặc trưng nhưng việc quy hoạch, đầu tư phát triển du lịch còn hoang sơ, mới mẻ. Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình cho biết: Thành phố xác định rõ đây là giai đoạn khởi đầu để phát triển du lịch cộng đồng xóm Bích Trụ nên cần học hỏi kinh nghiệm của những địa phương khác. Bên cạnh đó, rất mong có sự đầu tư, tạo điều kiện, định hướng của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành. Đặc biệt là sự đồng hành của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, đơn vị lữ hành để xây dựng bản Mường Bích Trụ trở thành điểm đến, kết nối giữa các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh và trong cả nước.

Viết Đào

Báo Hòa Bình - baohoabinh.com.vn - Đăng ngày 24/12/2023