Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2013
Cập nhật: 07/08/2013
(TITC) - Từ ngày 11 đến 17/11/2013, tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương sẽ diễn ra Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2013 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Văn hóa Liên bang Nga tổ chức. Đây là sự kiện nhằm thực hiện Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2013-2015.

Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2013 sẽ bao gồm các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm và chiếu phim Nga. Dự kiến, lễ khai mạc sự kiện với chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 12/11/2013. Tiếp đến là chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 15/11/2013 và tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Dương vào ngày 16/11/2013. Tham dự Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam lần này, khán giả Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức các tiết mục nghệ thuật sôi nổi, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của xứ sở bạch dương do nhiều nghệ sĩ và các nhóm nghệ thuật danh tiếng của Nga biểu diễn; xem triển lãm ảnh chuyên đề, triển lãm Phật giáo Nga và một số tác phẩm điện ảnh Nga đương đại.

Bộ VHTTDL đã giao Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật (Cục Nghệ thuật biểu diễn) bố trí đón đoàn nghệ sỹ Nga và tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật nói trên. Bộ cũng đề nghị Sở VHTTDL Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương tạo điều kiện giúp đỡ Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật để tổ chức tốt nhất các hoạt động văn hóa của phía Nga tại địa phương mình.

Những năm qua, mối quan hệ văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga không ngừng được đẩy mạnh. Hai nước thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc như: Những ngày Hà Nội tại Mátxcơva (tháng 7/2008), Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga (tháng 9/2008 và tháng 9/2011), Tuần lễ phim Nga tại Hà Nội (tháng 10/2010), Những ngày văn hoá Nga tại Việt Nam (tháng 11/2010); chương trình biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật hai nước; triển lãm tranh, ảnh, tem thư… Bên cạnh đó, Việt Nam và Liên bang Nga cũng đã xúc tiến các chương trình hợp tác đào tạo cán bộ, chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và du lịch. Đặc biệt, hai bên luôn phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa 2 nước cũng không ngừng được củng cố và tăng cường. Năm 2012, Việt Nam đã đón 174.287 du khách Nga, tăng 71,5% so với năm 2011.

Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam năm 2013 không chỉ là dịp để nhân dân Việt Nam thêm hiểu hơn về văn hóa Nga mà còn là cơ hội để quảng bá vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam tới nước bạn; đồng thời thúc đẩy mối quan hệ giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch giữa hai quốc gia ngày càng phát triển.

Phạm Phương