Lễ hội Nho và Vang quốc tế 2014 tại Ninh Thuận
Cập nhật: 10/09/2013
(TITC) - Với mục đích vực lại tiềm năng kinh tế to lớn mà cây nho mang lại, đồng thời quảng bá, thu hút khách du lịch đến với tỉnh Ninh Thuận, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ hội Nho và Vang quốc tế năm 2014 tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Lễ hội Nho và Vang quốc tế 2014 sẽ có khoảng 100 gian hàng giới thiệu nho và các sản phẩm từ nho của các Công ty sản xuất rượu nho trong nước, các Công ty sản xuất rượu nho nước ngoài (Pháp, Chile, Argentina, Australia, Hungari, Rumani và Đức), các hộ nông dân trồng nho tại Ninh Thuận và các tỉnh lân cận.

 

Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi nổi, đặc sắc sẽ được tổ chức như: lễ khai mạc (diễu hành xe hoa, đua thuyền thúng, ca nhạc đường phố, triển lãm và trao giải thưởng nhiếp ảnh…); triển lãm trưng bày các sản phẩm nho và vang nho; hội thi ẩm thực, thả diều; hội thảo với chủ đề “Nho Ninh Thuận – Ngọc trong đá” nhằm hướng dẫn nông dân phát triển cây nho để đem lại lợi ích kinh tế cao nhất, đồng thời giới thiệu và chuyển giao các công nghệ đã nghiên cứu để nông dân phát triển cây nho theo phương pháp tốt nhất; biểu diễn các công đoạn trồng, thu hoạch, sản xuất, chế biến rượu nho và các sản phẩm từ nho theo quy trình địa phương; chương trình biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa tầm thấp trong đêm khai mạc và bế mạc…

Ninh Thuận là địa phương có diện tích trồng nho lớn nhất cả nước (khoảng 2.500ha), tập trung chủ yếu ở huyện Ninh Phước, Ninh Hải và thành phố Phan Rang - Tháp Chàm với nhiều loại giống nho mới cho năng suất cao, sản lượng trung bình khoảng 15.000 tấn/năm, trong đó, mỗi năm xuất trên 10.000 tấn nho tươi sang các tỉnh, thành trong nước. Nho Ninh Thuận được chế biến ra nhiều sản phẩm khác nhau như: nho sấy, mứt nho, rượu vang nho, mật nho… đáp ứng nhu cầu phong phú của người tiêu dùng. Vì vậy, việc đầu tư chế biến các sản phẩm từ nho tại Ninh Thuận cũng là lĩnh vực đang được tỉnh hết sức quan tâm.

Lễ hội Nho và Vang quốc tế năm 2014 là cơ hội để các nhà đầu tư trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội đầu tư, góp phần thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020.

 

Dự kiến, Lễ hội Nho và Vang quốc tế sẽ diễn ra trong 3 ngày tháng 4 năm 2014 tại Quảng trường 16 tháng 4, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

 

Phạm Phương