Quảng Nam: 10 năm bảo tồn Di sản thế giới Mỹ Sơn
Cập nhật: 18/12/2013
Sáng 16/12, tại Khu di sản thế giới Mỹ Sơn đã diễn ra buổi  tổng kết Dự án bảo tồn di sản thế giới Mỹ Sơn sau 10 năm triển khai (2003-2013) do UBND tỉnh Quảng Nam và văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức.
 

Dự án “Bảo tồn di sản thế giới Mỹ Sơn” do UNESCO điều phối thực hiện với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Italy thông qua quỹ tín thác Italy, được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn I (2003-2005) có vốn tài trợ 812.470 USD, giai đoạn II (2008-2010) có vốn tài trợ 538.788 USD và giai đoạn III có tổng số vốn tài trợ 282.735USD. 

Qua 10 năm thực hiện, dự án hợp tác ba bên giữa Việt Nam – Italy – UNESCO đã đạt được những kết quả quan trọng, nổi bật là thành quả trong việc trùng tu các tháp thuộc nhóm G, khai quật và xử lý hơn 1.500 hiện vật khảo cổ, tổ chức trưng bày hiện vật và nâng cấp hệ thống trưng bày chuyên đề tại bảo tàng tại chỗ, nâng cấp cảnh quan nhóm tháp G, xây dựng hệ thống biển thông tin và các ấn phẩm sáng tạo quảng bá di sản. 

Bên cạnh đó, kết quả quan trọng nhất của dự án là việc đào tạo nâng cao năng lực của các cán bộ chuyên môn và quản lý từ cấp trung ương, cấp tỉnh và địa phương trong việc ứng dụng các tiêu chuẩn quốc tế vào bảo tồn, từ hoạt động khảo cổ tới trùng tu. Nhiều công nhân địa phương đã được đào tạo về trùng tu di tích để tham gia vào công tác trùng tu tại địa phương. 

Tại cuộc họp, các bên tham gia đã tổng kết lại 10 kết quả và thành tựu chính của dự án trong suốt 10 năm thực hiện 2003-2013 và thực hiện bàn giao Kho hiện vật bao gồm hơn 1.500 hiện vật khảo cổ được phát hiện trong quá trình khảo cổ trùng tu. Đồng thời, một hệ thống dữ liệu tiên tiến được sử dụng để phân loại, lập danh mục hiện vật cũng đã được phía chuyên gia bàn giao lại cho Ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn. 

Bà Katherine Muller Marin, trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam cho biết: các tháp thuộc nhóm G bắt đầu quá trình trùng tu và mở cửa từ tháng 6/2013, sau hơn 10 năm trùng tu. Dự án đã minh chứng cho sức mạnh của quan hệ đối tác giữa của Chính phủ Italy và Việt Nam thông qua sự điều phối của UNESCO. Nhờ đó du khách có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về một báu vật vô giá của nhân loại. 

Tại buổi tổng kết, các chuyên gia cũng nêu những khuyến nghị cụ thể đối với UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan quản lý di sản tại địa phương về những hành động cần thiết, tập trung vào ba lĩnh vực: quản lý khu di sản; công tác trùng tu và bảo dưỡng di tích; quản lý vận hành bảo tàng. 

Trong đó, nổi bật là ý kiến: cần thiết phải cải thiện quản lý về mặt thể chế, trao quyền và nâng tầm của Ban quản lý khu di sản thế giới Mỹ Sơn lên tương đương cơ quan cấp tỉnh. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến nghị cụ thể về vấn đề điều tiết giao thông nội bộ, sớm chấm dứt tình trạng quá tải và ách tắc xe cộ trong vùng lõi khu di sản, việc các phương tiện gây ô nhiễm và đẩy nhanh tình trạng xuống cấp của đường nội bộ dẫn vào cụm di tích.
Chính Phủ