Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 2014 – “Du lịch và phát triển cộng đồng”
Cập nhật: 29/09/2014
(TITC) – Sáng ngày 26/9/2014, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Tổng cục Du lịch và Dự án Chương trình phát triển năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ (gọi tắt là Dự án EU) đã tổ chức Lễ kỉ niệm Ngày Du lịch Thế giới năm 2014.   

Buổi lễ có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Tổng cục Du lịch; đại diện Dự án EU; lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Du lịch; đại diện 10 nhà văn hóa xã của 10 cộng đồng trên cả nước (Hòa Bình, Yên Bái, Điện Biên, Phú Thọ, Lai Châu, Thanh Hóa, Kon Tum, Đắk Lắk, Cần Thơ và An Giang) cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 2014

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn chính thức phát động Ngày Du lịch Thế giới 27/9 năm nay với chủ đề “Du lịch và phát triển cộng đồng” tại Việt Nam. Tổng cục trưởng khẳng định chủ đề của Ngày Du lịch Thế giới 2014 nhấn mạnh ngành Du lịch có thể mang lại những cơ hội mới cho cộng đồng để phát triển kinh tế - xã hội, tạo thu nhập trực tiếp, góp phần xóa đói giảm nghèo để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân địa phương cũng như các cộng đồng trên khắp thế giới. Chủ đề Du lịch và Phát triển Cộng đồng thể hiện định hướng của ngành Du lịch đối với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, trong đó đặt trọng tâm vào sự tham gia của cộng đồng địa phương. Du lịch cộng đồng phải thực sự là mô hình vì cuộc sống của người dân, thu hút sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng địa phương. Chỉ khi nào người dân thực sự được tham gia hưởng lợi, lúc đó du lịch cộng đồng mới phát triển.

Bà Mary McKeon - Trưởng nhóm Tư vấn của Dự án EU phát biểu tại lễ kỷ niệm

Theo bà Mary McKeon - Trưởng nhóm Tư vấn của Dự án EU, Ngày Du lịch Thế giới 2014 với chủ đề “Du lịch và phát triển cộng đồng” là cơ hội tốt để Chính phủ Việt Nam thể hiện sự quan tâm tới phát triển cộng đồng thông qua phát triển hình thức du lịch dựa vào cộng đồng và có trách nhiệm. Bà Mary McKeon nhấn mạnh Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa đa dạng được tạo nên bởi 54 dân tộc anh em. Với nguồn tài nguyên phong phú, nếu được quản lý và phát triển đúng hướng, bền vững thì Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển du lịch cộng đồng với chất lượng hàng đầu thế giới.

Bà Mary McKeon cho biết Dự án EU đã và đang tích cực ủng hộ các sáng kiến phát triển du lịch cộng đồng nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung với nhiều hoạt động hỗ trợ như: bàn giao trang thiết bị cho 10 nhà văn hóa xã trên cả nước; xây dựng và xuất bản cuốn Sổ tay hướng dẫn Hoạt động Kinh doanh Nghỉ tại nhà dân; triển khai các hội thảo tập huấn về hoạt động kinh doanh nghỉ tại nhà dân cho các cộng đồng đã nhận tài trợ trang thiết bị; xây dựng nội dung “Hành động của Cộng đồng trong Du lịch có trách nhiệm” trong Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm và triển khai các khóa tập huấn Du lịch có trách nhiệm cho đối tượng là các nhóm cộng đồng trên cả nước với mục đích trang bị cho cộng đồng những phương pháp, bài học thực tế và các nguyên tắc để xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng một cách có trách nhiệm và bền vững.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn thay mặt Tổng cục Du lịch nhận hai bộ tài liệu từ bà Mary McKeon

Đại diện Dự án EU trao hai bộ tài liệu cho đại diện các cộng đồng địa phương tham dự buổi lễ

Các đại biểu tham dự đã chứng kiến đại diện Dự án EU trao hai bộ tài liệu Sổ tay Du lịch cộng đồng ở Việt Nam và Hướng dẫn Vận hành Du lịch nghỉ tại nhà dân cho Tổng cục Du lịch và đại diện các cộng đồng địa phương tham dự buổi lễ.

Các đại biểu cũng được thưởng thức chương trình biểu diễn văn nghệ truyền thống đặc sắc của Đội văn nghệ cộng đồng Xóm Ải (Hòa Bình) với các tiết mục như hát Mời trầu, múa Chằm Thau, dân ca Mường, múa Chằm Đuống và tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - một trung tâm trưng bày và lưu giữ những giá trị văn hoá của 54 dân tộc Việt Nam.

 

Tin: Hồng Nhung, ảnh: Anh Dũng