Liên hoan Văn hóa - Du lịch, Làng nghề truyền thống Hà Nội 2015
Cập nhật: 11/06/2015
Từ 1-4/10, tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Văn Cao (Ba Đình) sẽ diễn ra Liên hoan Văn hóa - Du lịch, Làng nghề truyền thống Hà Nội 2015 với chủ đề “Tinh hoa truyền thống - Hội nhập và Lan tỏa”.

Theo kế hoạch tổ chức của UBND TP. Hà Nội, Liên hoan được thiết kế vừa truyền thống, vừa hiện đại, mang đậm dấu ấn văn hóa đặc trưng của Hà Nội được lưu giữ cho tới ngày nay, thể hiện nổi bật thông qua các hình ảnh từ biểu trưng và chủ đề của Liên hoan. Cổng chào, sân khấu đến các gian hàng trưng bày, gian hàng của Việt Nam và các đơn vị quốc tế tham gia, khu trình diễn, bán các sản phẩm làng nghề cũng như hoạt động ẩm thực. Các khu chức năng sẽ được bố trí hợp lý, hài hòa, trang trí đẹp mắt trong tổng thể các hoạt động diễn ra tại sự kiện, tạo điểm nhấn nêu bật chủ đề của Liên hoan.

Không gian Liên hoan Văn hóa - Du lịch, Làng nghề truyền thống Hà Nội 2015 sẽ được phân thành 9 khu, tương ứng với 9 nhóm hoạt động chính cùng với một số hoạt động bên lề. Khu sân khấu chính là nơi diễn ra lễ khai mạc vào ngày 1/10/2015 và lễ bế mạc vào chiều ngày 4/10/2015; các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, hoạt động chào mừng 61 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và các hoạt động tôn vinh nghề thủ công truyền thống.

Khu làng nghề và các doanh nghiệp nghề truyền thống Hà Nội dự kiến khoảng 150 gian là nơi trưng bày, trình diễn nghề, giới thiệu và bán sản phẩm làng nghề truyền thống của Hà Nội. Tổ chức các hoạt động thao diễn tay nghề của các nghệ nhân phố nghề, làng nghề truyền thống phục vụ du khách và nhân dân đến với Liên hoan đồng thời tổ chức cho khách tham quan tham gia một số công đoạn trong quá trình sản xuất sản phẩm.

Khu trưng bày của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố bạn và làng nghề trong nước dự kiến khoảng 30 gian là khu vực dành cho một số Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các đơn vị làng nghề truyền thống trong nước.

Khu trưng bày của các đơn vị quốc tế dự kiến khoảng 20 gian dành cho cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh hàng thủ công truyền thống của các thành phố và thủ đô quốc tế từ các nước trong khuôn khổ hợp tác CPTA, ASEAN... và thủ đô các nước có quan tâm tham dự.

Khu ẩm thực dự kiến 60 gian là nơi giới thiệu ẩm thực Hà Nội, giao lưu trình diễn, chế biến món ăn và giới thiệu nghệ thuật ẩm thực đặc sắc của Hà Nội, các địa phương và quốc tế.

Khu triển lãm du lịch dự kiến khoảng 20 gian dành cho các doanh nghiệp du lịch và một số hãng hàng không triển lãm, giới thiệu các tour du lịch chuyên về sản phẩm làng nghề truyền thống và các chương trình du lịch kích cầu trong và ngoài nước.

Khu dành cho các đơn vị tài trợ gồm 16 gian, dự kiến dành cho các nhà tài trợ bằng tiền mặt và hiện vật phục vụ công tác tổ chức Liên hoan.

Khu quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội có 4 gian, cụ thể, khu trò chơi dân gian (dành cho các trò chơi dân gian gắn với làng nghề truyền thống; tổ chức trình diễn và giới thiệu một số loại hình văn hoá và trò chơi dân gian như: rối nước, rối cạn, thư pháp, ca trù…).

Bên lề Liên hoan còn có các hoạt động ký kết hợp tác với các tỉnh, thành phố đăng ký tham gia và với các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, hội nghề nghiệp nhằm phát triển du lịch làng nghề của Hà Nội; tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống, biểu diễn võ thuật cổ truyền, ảo thuật đường phố...; tổ chức các nghi lễ rước tổ nghề (tượng trưng) của một số làng nghề truyền thống chính của Hà Nội; hoạt động tôn vinh một số làng nghề truyền thống tiêu biểu tham gia Liên hoan; khen thưởng các đơn vị tích cực tham gia Liên hoan…

Báo KTĐT