Phê duyệt Đề án tổ chức “Liên hoan Xiếc quốc tế - 2016”
Cập nhật: 08/01/2016
Thực hiện Quyết định số 285/QĐ-BVHTTDL ngày 17 tháng 01 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL phê duyệt Đề án tổ chức Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp giai đoạn 2013-2020, Bộ VHTTDL chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn xây dựng Đề án tổ chức “Liên hoan Xiếc quốc tế - 2016”.  

Đây là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật Xiếc trên toàn quốc và các đoàn nghệ thuật Xiếc tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia.

Liên hoan Xiếc quốc tế - 2016 là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sỹ Xiếc Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi những tinh hoa nghệ thuật Xiếc nhân loại; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật. Từ đó, có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới, thông qua “Liên hoan Xiếc quốc tế - 2016”, khán giả Việt Nam cũng sẽ được tiếp cận, thưởng thức những tiết mục Xiếc tiêu biểu và đỉnh cao của bạn bè quốc tế.

Theo đó, Liên hoan Xiếc quốc tế - 2016 sẽ khai mạc vào ngày 28 tháng 5 năm 2016 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Về thành phần tham dự Liên hoan, sẽ lựa chọn 15 đoàn xiếc của 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự như: Australia, Cộng hòa Belarutxia, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Cam-pu-chia, Canada, Cộng hòa Liên bang Đức… Đối với các đơn vị trong nước, Ban Tổ chức cũng sẽ lựa chọn những chương trình, tiết mục tiêu biểu của các đơn vị nghệ thuật Xiếc chuyên nghiệp tham gia Liên hoan, dự kiến gồm: Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát thể nghiệm, Trường Trung cấp Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Nhà hát Phương Nam (TP. Hồ Chí Minh), Đoàn Xiếc Nhân dân Long An và một số đơn vị xã hội hóa, các cá nhân hoặc nhóm nghệ sỹ có tiết mục đạt tiêu chí của Ban Tổ chức.

Ban Tổ chức Liên hoan quy định thể loại xiếc được tham dự Liên hoan: Nhào lộn, Tung hứng, Thăng bằng, Hề xiếc, Ảo thuật, Xiếc Thể thao, Dây dọc, Patin.

Thời hạn cuối cùng nhận đăng ký trước ngày 10/3/2016.
 

CINET