Nhiều hoạt động văn hóa diễn ra tại Lễ hội Tháp Bà Ponagar
Cập nhật: 28/04/2016
Ngày 27/4 (tức ngày 21/3 âm lịch), tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2016 nhằm tưởng nhớ Thiên Y Thánh mẫu Ana, người được dân gian tôn vinh là Mẹ xứ sở của vùng đất Nam Trung Bộ. 
Tháp Bà Ponagar nhìn từ sông Cái, Nha Trang. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Trong ngày khai mạc lễ hội, hàng trăm đoàn hành hương của tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, thành phố Đà Nẵng... đã lần lượt vào ngôi tháp chính để dâng lễ vật cúng Thiên Y Thánh Mẫu Ana. 

Lễ hội kéo dài đến hết ngày 29/4 với nhiều nghi thức như lễ thay y, lễ cầu siêu và thả hoa đăng, lễ cầu "Quốc thái, dân an", lễ tế cổ truyền, lễ dâng hương tạ Mẫu, lễ hoàn kinh... 

Bên cạnh các nghi thức tín ngưỡng, tại lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa như, diễn tuồng, múa Chăm, biểu diễn làm gốm, dệt vải… nhằm tôn vinh những giá trị trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Chăm nói riêng và đồng bào các dân tộc vùng Nam Trung Bộ nói chung; đồng thời tưởng nhớ, tri ân công đức của Mẹ xứ sở Thiên Y Thánh Mẫu Ana. 

Tháp Bà Ponagar tọa lạc trên đồi Cù Lao nằm cạnh dòng sông Cái, thuộc địa bàn phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo của người Chăm và đã tồn tại hơn 1.200 năm. 

Khu tháp này được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1979 và Lễ hội Tháp Bà Ponagar được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản phi vật thể cấp quốc gia vào cuối năm 2012.

Vietnam+