Festival Huế 2016: Nhiều điểm mới, hấp dẫn đang chờ giờ khai cuộc
Cập nhật: 29/04/2016
Đến thời điểm hiện tại, Festival Huế 2016 đã hoàn tất các công việc chuẩn bị cho giờ khai cuộc.
Biểu diễn nghệ thuật cung đình Huế ở Festival Huế 2014. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngoài các điểm diễn quen thuộc ở Đại Nội, cung An Định, bia Quốc Học, Nhà văn hoá trung tâm, Ban tổ chức cho dựng thêm 11 sân khấu lớn làm điểm công diễn các chương trình nghệ thuật có quy mô lớn. 

Đặc biệt, sân khấu cho đêm khai mạc và bế mạc được thiết kế chung, hết sức hoành tráng tại Ngọ Môn. Chương trình nghệ thuật trình diễn áo dài tại bia Quốc Học, thay cho vị trí cầu Tràng Tiền trước đây cũng hết sức ấn tượng. 

Diễn ra từ ngày 29/4 - 4/5, Festival Huế 2016 hướng tới kỷ niệm 720 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên-Huế, với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển". 

Đây là kỳ Festival lần thứ chín được tổ chức mang tầm quốc gia và quốc tế, có sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật, nghệ sỹ tiêu biểu của hàng chục quốc gia trên các châu lục, hứa hẹn mang lại một lễ hội ấn tượng có tính cộng đồng, mới lạ, hấp dẫn, khẳng định được thương hiệu Festival Huế qua nhiều lần tổ chức. 

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2016 cho biết đến nay đã có trên 2.200 nghệ sỹ trong nước và quốc tế đăng ký tham gia biểu diễn tại Festival Huế 2016; trong đó, hơn 270 nghệ sỹ quốc tế đến từ 23 đoàn của 17 quốc gia, 350 nghệ sỹ đến từ 9 đoàn nghệ thuật trong nước và gần 1.600 nghệ sỹ chuyên nghiệp, bán chuyên và không chuyên.

Festival Huế 2016 có tất cả 53 lễ hội, chương trình nghệ thuật và gần 50 hoạt động hưởng ứng được chia làm 2 tour với 74 suất diễn. 

Kể từ năm 2000 khi kỳ Festival Huế đầu tiên được tổ chức có sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp và Đại sứ quán nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, đến nay sau 8 kỳ tổ chức, Festival Huế luôn có sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật của nước Pháp. 

Hiện tại, Pháp vẫn là đối tác chính tại Festival Huế với 5 đoàn nghệ thuật tham gia. Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội khẳng định các đoàn nghệ thuật “Compagnie pas Terre” (múa đương đại - hip hop) và ban nhạc “Fuzeta” (Indie rock) chính thức tham gia biểu diễn tại Festival Huế. Ngoài ra, nghệ sĩ nhiếp ảnh Sébastien Laval còn tiếp tục tham gia với triển lãm ảnh tại Festival Huế 2016. 

Hai chương trình nghệ thuật lớn ở trong nước lần đầu tiên tham gia Festival Huế được thực hiện xã hội hóa đáng chú ý lần này là ngày Phật giáo Huế - Lễ hội Quảng chiếu tại Nghinh Lương Đình và chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn tại công viên Trịnh Công Sơn. 

Bên cạnh các chương trình nghệ thuật tiêu biểu, mang dấu ấn của những nền văn hóa khác nhau trên thế giới, tinh hoa di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là văn hóa Huế, Festival Huế 2016 tiếp tục tái hiện nhiều sinh hoạt cung đình độc đáo trong không gian huyền ảo của Đêm Hoàng cung, các chương trình giới thiệu tinh hoa nghệ thuật dân gian, nghệ thuật Cung đình xứ Huế, ngày hội "Khinh khí cầu", các lễ hội đường phố sôi động với sự tham gia của nghệ sỹ trong và ngoài nước. 

Bà Võ Thị Ngọc Hà - Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn Balloon Media CO.,LTD cho biết, Ngày hội "Khinh khí cầu" quốc tế Huế 2016 không chỉ là hoạt động thể thao mang tầm quốc tế mà còn là sản phẩm văn hóa và du lịch trong thời kỳ hội nhập. Vì vậy, Công ty muốn đem đến màu sắc mới và vị thế cho Festival Huế lần thứ IX - 2016 cũng như tạo thêm sự phong phú và đa dạng cho ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế. 

Theo kế hoạch, Ngày hội Khinh khí cầu quốc tế tại Festival Huế 2016 sẽ biểu diễn trong các ngày 4 và 5/5; gồm các nội dung như khinh khí cầu bay tự do với độ cao từ 300 - 500m, bán kính 5 - 10km; khinh khí cầu mini neo đậu tại chỗ và bay lên ở độ cao 30 - 50m và Ánh sáng khinh khí cầu. Đội ngũ phi công đến từ các quốc gia: Thái Lan, Hà lan, Malaysia, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Mỹ, Philipines.

Cùng với hoạt động này, Công ty trách nhiệm hữu hạn Balloon Media CO.,LTD còn phối hợp với các đơn vị của tỉnh tổ chức cuộc thi ảnh đẹp “Khoảnh khắc yêu thương”, cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Bầu trời muôn sắc” và Ngày hội thả điều ước theo bong bóng…

Ngoài ra, trong khuôn khổ Festival Huế 2016 còn có các hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng; các cuộc triển lãm, trưng bày, nghệ thuật thả diều Huế, thư pháp, các hoạt động nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật âm nhạc - mỹ thuật đường phố, hội thảo khoa học, hội chợ thương mại quốc tế; hoạt động thể dục thể thao, ẩm thực, tour, tuyến du lịch… làm phong phú thêm chương trình của lễ hội, hứa hẹn thu hút đông đảo khách du lịch và công chúng gần xa khám phá và trải nghiệm.

Vietnam+