Tham quan lễ hội hoa đào lần đầu tiên tổ chức ở Lạng Sơn
Cập nhật: 24/01/2017
(TITC) – Khi không khí ấm áp của mùa xuân gõ cửa từng nhà cũng là lúc những bông hoa đào hồng thắm nở rộ báo hiệu một cái tết đang rất gần. Đến vùng biên cương xứ Lạng những ngày này, từng triền đồi, con dốc hay mọi nẻo đường đều phủ kín một màu hồng rực rỡ.

Không chỉ đơn thuần là sắc xuân đặc trưng của miền bắc, đối với người dân Lạng Sơn, đào từ lâu đã trở thành loài hoa quen thuộc và là biểu tượng cho sức sống mạnh mẽ, phi thường ở mảnh đất địa đầu tổ quốc. Phần lớn người dân Lạng Sơn ưa chuộng những cành đào phát triển tự nhiên mà không có sự can thiệp của nhà vườn.

Đặc biệt, các thế đào đẹp, độc, lạ lại được nhiều người chơi đào tìm kiếm hơn cả. Tiêu biểu nhất phải kể đến thế đào quần tụ (gồm một tán lớn vươn thẳng và nhiều tán nhiều tán nhỏ xung quanh thể hiện ý nghĩa con cháu sum vầy), thế ngũ phúc (gồm 4 chạc dưới và 1 chạc bên trên), thế phu thê (hai cành quấn quýt lấy nhau)… Hoa đào ở Lạng Sơn rất đa dạng, từ đào rừng, đào nhà, đào thất thốn hay quý hiếm hơn là những gốc đào cổ thụ hàng trăm năm tuổi, vì vậy chủng loại hoa cũng phong phú như bông đào đơn, đào kép, đào bích, đào phai, đào bạch…

Năm 2017 là năm đầu tiên Hội hoa đào xứ Lạng được tổ chức với thông điệp “Rực rỡ sắc đào xứ Lạng” diễn ra từ ngày 20/1 – 6/2/2017 (từ ngày 23 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết ngày 10 tháng Giêng năm Đinh Dậu) tại Công viên Chi Lăng, đường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn. Theo đó, lễ hội được sắp xếp thành 2 không gian gồm Không gian cảnh quan và Triển lãm hoa Đào. Tại không gian cảnh quan được bố trí theo chủ đề “Núi – Sông và Hoa” mô phỏng Núi Tuyết Mẫu Sơn, dòng nước Kỳ Cùng, Hoa và Con người Xứ Lạng, kết hợp với 120 gốc đào đẹp chạy dọc theo bờ sông Kỳ Cùng. Bên cạnh đó, Không gian Triển lãm hoa Đào được xây dựng thành con đường hoa đào trang trí đan xen với 65 gốc đào tham dự triển lãm.

Đây được coi là sự kiện quan trọng góp phần bảo tồn, phát huy giá trị Hoa Đào Xứ Lạng, kiến tạo hoa Đào trở thành hình ảnh, thương hiệu nhận diện của Lạng Sơn. Tham quan lễ hội, du khách sẽ có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng những giống đào quý được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng cho Lạng Sơn, đồng thời thưởng thức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc xứ Lạng như hát then, hát sli, ca nhạc đường phố và dự Triển lãm cây hoa Đào đẹp tỉnh Lạng Sơn mở rộng lần thứ nhất.

Một số hình ảnh khác tại lễ hội:

Minh Tuệ