Áp dụng thí điểm bộ tiêu chí đánh giá điểm đến tại Cao Bằng, Bắc Kạn
Cập nhật: 24/05/2017
(TITC) - Trong các ngày từ 16-18/5/2017, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch đã tổ chức áp dụng thí điểm “Bộ tiêu chí đánh giá điểm đến du lịch” để chấm điểm cho các khu, điểm du lịch thuộc 2 tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng gồm: Khu du lịch Vườn quốc gia Ba Bể, Khu di tích quốc gia đặc biệt Pắc Bó, Khu du lịch thác Bản Giốc.

Đoàn công tác khảo sát tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pắc Bó

Bộ tiêu chí đánh giá điểm đến du lịch được Bộ VHTTDL ban hành từ ngày 28/12/2016 nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch và khuyến khích đầu tư, nâng cấp chất lượng dịch vụ tại các điểm đến.

Theo đó, đánh giá khu du lịch có 32 tiêu chí và đánh giá điểm du lịch có 29 tiêu chí, cùng được chia thành 6 nhóm là: Tài nguyên du lịch; Sản phẩm và dịch vụ; Quản lý điểm đến; Cơ sở hạ tầng; Sự tham gia của cộng đồng địa phương; và Sự hài lòng của khách.

Qua kiểm tra thực địa và chấm điểm theo các tiêu chí, nhìn chung 3 điểm đến trên được đánh giá cao về tài nguyên du lịch, tuy nhiên các sản phẩm và dịch vụ du lịch tại đây chưa phong phú, thông tin quảng bá còn hạn chế, thiếu các dịch vụ vui chơi giải trí, hạ tầng du lịch cần tiếp tục cải thiện để nâng cao khả năng đón khách, cũng như cần nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý điểm đến, bảo vệ môi trường...

Bộ tiêu chí đánh giá điểm đến du lịch đã được Tổng cục Du lịch phổ biến rộng rãi tới các địa phương, các ban quản lý điểm đến và hướng dẫn triển khai thực hiện đánh giá điểm đến phù hợp với từng mục đích cụ thể. Trong thời gian tới việc đánh giá và chấm điểm sẽ được triển khai trên toàn quốc nhằm định hướng công tác quản lý, đầu tư, phát triển du lịch, đồng thời là căn cứ để hàng năm tổ chức tôn vinh các điểm đến, góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp, tạo hình ảnh đẹp cho du lịch Việt Nam.

Tin, ảnh: Thanh Tâm