Tết này trải nghiệm cảm giác cung đình ở chốn Hoàng cung Huế
Cập nhật: 12/02/2018
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa công bố nhiều chương trình hấp dẫn trong dịp Tết Nguyên đán mừng năm mới Mậu Tuất 2018 tại Hoàng Cung Huế.

Theo đó, nghi lễ đầu tiên là Thướng Tiêu hay còn gọi là Dựng nêu. Đây là một nghi thức truyền thống của dân tộc và cũng là một nghi lễ quan trọng vào đầu năm mới của triều Nguyễn. Ngoài những quan niệm tâm linh của dân gian, lễ dựng nêu của triều Nguyễn còn có mục đich để báo hiệu ngày Tết đã tới.

Ở Cô đô Huế hiện nay, lễ Dựng nêu tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp tại Thế Miếu (từ 9h sáng) và điện Long An (từ 10h sáng) do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tái hiện lần đầu tiên từ năm 2013 và đã trở thành một truyền thống không thể thiếu ở khu di sản Huế khi bắt đầu một cái Tết cổ truyền.

Nghi lễ Thướng Tiêu tại Hoàng Cung Huế

Đặc biệt, năm nay, sau nghi thức dựng nêu tại điện Long An, từ 10h30, tại khu vực nhà Tế Tửu, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế còn tổ chức chương trình “Hương xưa bánh Tết”, có ý nghĩa là một khởi động đầu năm với những trải nghiệm về hương sắc Tết cũ qua những sắc màu truyền thống.

Chương trình “Hương xưa bánh Tết” bao gồm các âm điệu ca Huế; các trò chơi cung đình và dân gian (đổ xăm hường và bài vụ); trình diễn thư pháp tặng chữ, đặc biệt là hội thi gói bánh chưng, bánh tét... có sức gợi về cái Tết cổ truyền của dân tộc.

Được biết trong cổ sử Việt Nam, tương truyền, vua Hùng Vương thứ sáu muốn tìm người tài kế vị, đã cho vời các hoàng tử lại và truyền rằng sẽ truyền ngôi cho người nào cung tiến được món sản vật thể hiện lòng hiếu đạo để tiến cúng tiên vương. Hoàng tử Lang Liêu đã dâng hai loại bánh chưng, bánh dày với biểu tượng trời tròn đất vuông được chế biến từ gạo nếp. Kể từ đó, bánh chưng đi vào lịch sử dân tộc, trở thành một nét văn hóa đặc sắc. Mỗi khi Tết đến xuân về, trên mâm cỗ cúng tổ tiên của người Việt Nam không thể thiếu bánh chưng, bánh tét.

Trong không gian tràn ngập sắc xuân với các loại trang phục truyền thống, những đôi câu đối thắm, những sắc hoa xuân, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm qua những hình bóng của nếp xưa xứ Huế, nhất là không khí gói bánh chưng, bánh tét cũng những niêu bánh chưng nghi ngút, đượm nồng phong vị Tết trong âm hưởng của điệu chầu văn: À...à...ơi... Điềm lành vươn tới mây xanh/Hương xưa Tết cũ tụ miền Kinh đô / Cây nêu xanh dáng đợi chờ / Gió mây bầu bạn bây giờ thêm xuân / Sắc hương ngày Tết thêm gần / Đôi câu đối đỏ sáng dần mực xưa / Rộn ràng đợi phút giao thừa / Bánh chưng bánh tét cũng vừa ngát hương.

Nhiều hoạt động cung đình dịp Tết tại Khu Di sản Huế

Trong Tết, nhiều hoạt động diễn ra tại Hoàng cung Huế. Nhân Tết Nguyên đán Mậu Tuất theo quy định, từ ngày mồng 1 đến mồng 3 Tết (16/2 – 18/2), khu di sản Huế sẽ mở cửa miễn phí đối với người Việt Nam. Trong dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui Tết tại Hoàng cung (Đại Nội) để phục vụ nhân dân với nhiều hoạt động phong phú. Cụ thể như :

Ngày mùng 1 Tết: Buổi sáng sẽ có lễ Đổi gác tại Ngọ Môn (lúc 9h); Múa Lân sư rồng tại sân trước điện Thái Hòa (lúc 9h30); Các trò chơi cung đình, trình diễn thư pháp tại Sân sau điện Thái Hòa (lúc 10h); Trình tấu Đại nhạc tại Thế Miếu (lúc 10h30). Buổi chiều sẽ có chương trình nghệ thuật "Âm sắc cung đình" tại Sân Điện Thái Hòa (từ 15h30 đến 16h15).

Ngày Mùng 2 Tết: Buổi sáng có lễ Đổi gác tại Ngọ Môn (lúc 9h); Chương trình nghệ thuật "Âm sắc cung đình"tại Sân Điện Thái Hòa (từ 9h30 đến 10h15). Buổi chiều sẽ có trình diễn Võ thuật cổ truyền tại Sân Điện Thái Hòa (lúc 14h30); Múa Lân sư rồng tại Sân điện Cần Chánh (lúc 15h).

Mùng 3 Tết vào buổi sáng có lễ Đổi gác tại Ngọ Môn (lúc 9h); Trình tấu tiểu nhạc tại sân trước điện Thái Hòa (lúc 9h30); Múa lân sư rồng tại Sân điện Cần Chánh (lúc 10h); Trình tấu Đại nhạc tại Thế Miếu (lúc 10h30). Buổi chiều sẽ diễn ra trình diễn Võ thuật cổ truyền tại Sân trước điện Thái Hòa (lúc 14h và 15h30; Trình tấu tiểu nhạc tại sân trước điện Thái Hòa (lúc 14h30); Trình tấu Đại nhạc tại Thế Miếu (lúc 16h).

Ngày 22/2 nhằm mùng 7 Tết sẽ có Lễ Hạ Nêu tại Thế Miếu (lúc 9h) và tại điện Long An (lúc 10h).

Đại Dương

dantri.com.vn