Ra mắt chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô nhất Việt Nam
Cập nhật: 19/03/2018
Chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô nhất Việt Nam “Ký ức Hội An” ra mắt công chúng tối ngày 18/3 tại Công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An bên bờ sông Hoài, Tp. Hội An, Quảng Nam. Chương trình là sự kiện đặc biệt ý nghĩa, góp phần đáng kể vào công tác bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch phố Hội.

Lễ giới thiệu chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh "Ký ức Hội An"

Với thông điệp “Một ngày Hội An- Trăm năm hoài cổ”, chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” là con thuyền lớn đưa khán giả cập bến thương cảng Hội An thế kỷ 16-17, để chứng kiến những thăng trầm, dấu ấn của phố Hội trong suốt 400 năm lịch sử, là điểm nối văn hóa đưa nước Việt vào con đường tơ lụa trên biển huyền thoại.

Theo Ban tổ chức, “Ký ức Hội An” là chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay với không gian biểu diễn trải rộng trên 25.000m2  gồm những công trình kiến trúc đặc trưng của phố Hội, thuyền bè, sông nước và hệ thống âm thanh, hiệu ứng ánh sáng tối tân. Chương trình là các điển tích tình yêu, các câu chuyện khởi cuộc được  kể bởi nghệ thuật biểu diễn qua diễn suất của  gần 500 diễn viên, trong đó 100 cô gái mặc áo dài biểu diễn trên sân khấu sẽ là ngôn ngữ kể chuyện chính mang hình ảnh ước lệ tượng trưng cho dòng thời gian biến chuyển.

“Ký ức Hội An” quy tụ một đội ngũ cố vấn là những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, lịch sử như KTS Hoàng Đạo Kính, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, giảng viên- biên đạo múa Thanh Hằng, Giáo sư- Họa sĩ Trịnh Quang Vũ…

Không gian phố Hội được tái hiện chân thực trong chương trình biểu diễn thực cảnh "Ký ức Hội An"

Được biết, chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” được hoàn thành sau một thời gian dài lên ý tưởng và gần 2 năm hoàn thiện công tác chuẩn bị, là sản phẩm sáng tạo xuất phát từ tình yêu thiết tha với lịch sử, văn hóa Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung, hiện thực hóa khát khao khơi dậy niềm tự hào dân tộc thông qua nghệ thuật biểu diễn thực cảnh. Bằng những trái tim tâm huyết, những khối óc tư duy đầy sáng tạo và những bàn tay tài hoa, chương trình sẽ là món quà ý nghĩa, góp phần vào sứ mệnh quảng bá văn hóa, lịch sử và vẻ đẹp phố Hội đến du khách trong và ngoài nước.  Dự kiến mỗi suất diễn sẽ phục vụ cho khoảng 3.300 khán giả trong và ngoài nước.

Không chỉ dừng lại ở không gian kiến trúc, các chương trình minishow tương tác trực tiếp với khán giả cũng sẽ khiến những hình ảnh của không gian xưa cũ gắn với các câu chuyện của lịch sử phố Hội như Đám cưới Ngọc Hoa công chúa, Khu rừng hạnh phúc, Chuyện tình Bà chúa Tằm Tang… được tái hiện trong lòng mỗi người xem.

Chương trình nghệ thuật thực cảnh "Ký ức Hội An" được kỳ vọng sẽ là một đặc sản du lịch của phố Hội, góp phần gia tăng thời gian lưu trú của du khách tại Hội An. Cùng với các chương trình nghệ thuật khác sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng du lịch, làm giàu thêm cho các giá trị văn hóa lịch sử của vùng đất di sản thế giới.

Nhật Anh

toquoc.vn