Hà Giang: Đón Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể "Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao đỏ"
Cập nhật: 08/01/2019
Huyện Bắc Quang (Hà Giang) vừa tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao đỏ, thị trấn Việt Quang và Bằng xếp hạng Danh lam thắng cảnh Quốc gia Thác Thí.

Đồng bào Dao làm giấy Bản. Ảnh: Báo Hà Giang

Giấy Bản là một sản phẩm vật chất có vai trò rất quan trọng được sử dụng trong đời sống của người Dao đỏ. Kỹ thuật làm giấy Bản của người Dao đỏ, thị trấn Việt Quang là quy trình sản xuất giấy bản được tạo ra với bàn tay, khối óc và kinh nghiệm được đúc rút qua nhiều thế hệ. Người Dao đỏ phải thực hiện nhiều công đoạn khác nhau, công phu và hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào.

Không chỉ tạo ra sản phẩm phục vụ đời sống cộng đồng, giấy Bản đã trở thành sản phẩm hàng hóa, được thị trường đón nhận; Để gìn giữ, bảo tồn nghề truyền thống, người Dao chỉ truyền bí kíp sản xuất cho con trai, hoặc con trưởng, cháu đích tôn; người học nghề phải ứng xử theo "đạo" và những quy tắc nhất định; những sản phẩm bị lỗi đều được ngâm vào nước, sản xuất lại… Điều đó cho thấy, những yếu tố nhân văn và giá trị văn hóa truyền thống quý báu được người Dao đỏ nơi đây đặc biệt coi trọng, gìn giữ.

Thác Thí là con thác lớn được tạo thành từ dòng suối bắt nguồn từ điểm cuối của dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, là một trong những thác đẹp nhất, thơ mộng, được đánh giá là mang vẻ đẹp thơ mộng với 4 tầng nước đổ xuống lưng chừng núi tạo bọt trắng xóa đẹp mơ màng. Dưới chân con thác này là thôn Tân Sơn có 90% số dân cư ngụ là người Dao đỏ. Đồng bào nơi đây còn giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng, tiêu biểu.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 615/QĐ-BVHTTDL ngày 5/3/2018 về việc xếp hạng di tích quốc gia Danh lam thắng cảnh Thác Thí, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang; Quyết định số 3325/QĐ-BVHTTDL, ngày 4/9/2018 về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có Kỹ thuật làm giấy Bản của người Dao đỏ, thị trấn Việt Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang).

bvhttdl.gov.vn