Miền sơn cước quê tôi, cây xanh rợp bóng mát, núi non trập trùng nên có nhiều loài ong đến làm tổ. Trong đó, ong vò vẽ sinh sản mạnh nhất khoảng từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch hằng năm.
Quảng Ninh là một trong những địa phương được thiên nhiên ưu đãi cho một vùng biển bạc, với nguồn hải sản vô cùng phong phú. Đặc biệt, những món ăn luôn được các đầu bếp Quảng Ninh biến tấu với các tiêu chí khác nhau từ đơn giản đến cầu kỳ, tinh tế. Ghẹ xào chã là một trong những món ăn như vậy.
Người dân An Giang kể, vào mùa nước nổi, nước từ thượng nguồn sông Mekong không chỉ mang phù sa cho các cánh đồng miền Tây Nam Bộ, còn mang đến cho vùng đất này nhiều sản vật thiên nhiên quý. Cá linh là món quà của thiên nhiên dành tặng vùng đất “Chín Rồng” trong mùa nước nổi. Từ cá linh, người dân nơi…
Tháng 9, Minh Châu bước vào mùa cá đục. Lênh đênh trên biển câu cá đục phơi khô thành cá một nắng mang về làm quà, có lẽ cũng chưa thật làm tôi nhớ mãi bằng món gỏi cá đục hấp dẫn.
Để có những mẻ cá nướng thơm ngon, đồng bào Tày xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên thường chọn nguyên liệu là cá tự nhiên từ sông, suối, ao, hồ. Đó là các loại cá chép, cá trôi, cá trắm vừa béo, vừa nhiều thịt với trọng lượng từ 1,5 kg trở lên. Khi bắt về, cá được mổ, làm sạch vảy, xẻ đôi mình…
Chẳng phải món ăn vương giả xa hoa gì, lạc rang húng lìu chỉ là thức quà bình dân nhưng luôn gợi đến một mùa thu đầy phong vị Hà Nội.
Là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, bào ngư có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau có công dụng bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt, bào ngư có thể kết hợp với một số thực phẩm quý như đông trùng, hoặc các vị thuốc như đẳng sâm, táo đỏ, kỳ tử... làm nên hương vị độc đáo, tinh tế…
"Vị chua vừa đủ" là nét độc đáo của nem xứ Thanh. Nem ngon không chỉ bởi công thức gia truyền mà còn tùy thuộc thời gian ủ nem linh hoạt.
Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Hội kỷ lục gia Việt Nam) vừa ra Quyết định công nhận các món ăn: Gỏi cá Phan Thiết và Lẩu cá bóp của tỉnh Bình Thuận được chọn vào Top món ăn đặc sản Việt Nam.
Dừng chân ở xứ sở mờ sương Sa Pa (Lào Cai), du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh hạt dẻ thơm ngon, đậm đà do người dân địa phương chế biến.
Hoa hồi Văn Quan, Hồng Vành khuyên, Na Chi Lăng, Chanh rừng Mẫu Sơn, Gà 6 cựa là những đặc sản của Lạng Sơn.
Từ khi được tạo ra cách đây hơn 100 năm, phở đã trải qua sự thay đổi đáng kể nhưng vẫn giữ được những yếu tố cốt lõi đậm tính truyền thống Việt Nam.