Là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, bào ngư có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau có công dụng bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt, bào ngư có thể kết hợp với một số thực phẩm quý như đông trùng, hoặc các vị thuốc như đẳng sâm, táo đỏ, kỳ tử... làm nên hương vị độc đáo, tinh tế…
"Vị chua vừa đủ" là nét độc đáo của nem xứ Thanh. Nem ngon không chỉ bởi công thức gia truyền mà còn tùy thuộc thời gian ủ nem linh hoạt.
Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Hội kỷ lục gia Việt Nam) vừa ra Quyết định công nhận các món ăn: Gỏi cá Phan Thiết và Lẩu cá bóp của tỉnh Bình Thuận được chọn vào Top món ăn đặc sản Việt Nam.
Dừng chân ở xứ sở mờ sương Sa Pa (Lào Cai), du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh hạt dẻ thơm ngon, đậm đà do người dân địa phương chế biến.
Hoa hồi Văn Quan, Hồng Vành khuyên, Na Chi Lăng, Chanh rừng Mẫu Sơn, Gà 6 cựa là những đặc sản của Lạng Sơn.
Từ khi được tạo ra cách đây hơn 100 năm, phở đã trải qua sự thay đổi đáng kể nhưng vẫn giữ được những yếu tố cốt lõi đậm tính truyền thống Việt Nam.
Khi mùa thu đến, Hà Nội càng trở nên duyên dáng hơn, không chỉ vì thời tiết đẹp mà còn bởi những thức quà thơm ngon khiến người đi xa và cả những người đang sinh sống trên mảnh đất này cũng bồi hồi, xao xuyến.
Khi những cơn mưa đầu mùa thu mang đến cho xứ Huế sự mát mẻ dễ chịu thì cũng là lúc trên những cánh rừng tràm bạt ngàn nơi đây mọc lên rất nhiều tai nấm tràm tròn trĩnh và béo múp. Lúc này, trên các nẻo đường xứ Huế đã thấy những đôi gánh cùng những chuyến xe chở nấm tràm về các chợ…
Món "canh cá" Thái Bình không nấu theo kiểu canh chua thông thường mà có phần giống với món bánh đa cá ở nhiều nơi.
Cơm cháy là cơm ở đáy nồi, bị cháy do quá lửa. Ở quê, cơm cháy là cơm thừa, thường bị chê nhưng nhiều người ghiền. Kinh tế ngày càng phát triển, nhiều món ngon lạ ra đời, trong đó có cơm cháy. Cơm cháy tự nhiên cứng, để nguội thì hết giòn; chỉ chiếm phần nhỏ trong nồi cơm.
Không chỉ là một vị thuốc, người dân trong các bản Tày ở vùng Tây Bắc còn dùng quả núc nác để chế biến món ăn khá độc đáo, đó là món nộm quả núc nác. Món ăn này mang đến cho người thưởng thức một cảm giác rất lạ miệng.
Vốn là sản phẩm nổi tiếng của Vân Đồn, hàu sữa Thái Bình Dương nay đã được chế biến, đưa hương vị và giá trị dinh dưỡng đặc trưng vào bánh phồng hàu.