Cơm cháy là cơm ở đáy nồi, bị cháy do quá lửa. Ở quê, cơm cháy là cơm thừa, thường bị chê nhưng nhiều người ghiền. Kinh tế ngày càng phát triển, nhiều món ngon lạ ra đời, trong đó có cơm cháy. Cơm cháy tự nhiên cứng, để nguội thì hết giòn; chỉ chiếm phần nhỏ trong nồi cơm.
Không chỉ là một vị thuốc, người dân trong các bản Tày ở vùng Tây Bắc còn dùng quả núc nác để chế biến món ăn khá độc đáo, đó là món nộm quả núc nác. Món ăn này mang đến cho người thưởng thức một cảm giác rất lạ miệng.
Vốn là sản phẩm nổi tiếng của Vân Đồn, hàu sữa Thái Bình Dương nay đã được chế biến, đưa hương vị và giá trị dinh dưỡng đặc trưng vào bánh phồng hàu.
Đến Tây Bắc, vào mùa nào cũng vậy, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh chuối dẻo thơm, ngọt ngào khó quên.
Ai bảo cá không biết leo cây? Về Đất Mũi mà xem, cá không chỉ leo cây, tắm nắng mà còn chạy bộ cho thịt vừa dai vừa ngọt kìa.
Tương hột vừa được xem là một loại gia vị, nhưng đồng thời cũng là nguyên liệu chính cho món tương hột kho nước cốt dừa. Tương hột có vị đậm đà, kích thích vị giác, đặc biệt là khi kết hợp cùng nước cốt dừa béo thơm, ăn cùng rau luộc là món thường xuất hiện trong bữa cơm chay của nhiều gia đình.
Bánh Khảo là loại bánh truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp lễ, Tết của người Tày huyện Yên Minh. Được làm từ gạo nếp Râu đặc sản địa phương, trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ đã tạo nên thứ bánh dẻo thơm, ấn tượng. Không chỉ là loại bánh truyền thống, hiện bánh Khảo Yên Minh đã trở thành sản phẩm hàng…
Trong kho tàng ẩm thực Hà Nội có nhiều thức quà giản dị được chế biến một cách tinh tế từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Một trong số đó là chả nhái - món ăn của vùng ngoại thành Hà Nội, được cho là xuất hiện từ khoảng 100 năm trước và gắn bó với tên tuổi của hai ngôi làng…
Từng có ví von, rằng trong “đại gia đình” ẩm thực Việt Nam có cả một “sư đoàn” phở của Hà Nội. Và “sư đoàn” ấy lại là một “binh chủng hợp thành”, bao gồm phở bò, phở gà, mà chỉ riêng phở bò cũng có nào phở chín, phở tái rồi tái gầu, tái bắp, sốt vang, tái lăn, bò kho.
Trong những ngày hè nóng bức, tôi thường nấu nước rau chân vịt cho gia đình thưởng thức. Đây là loại nước uống thanh mát, bổ dưỡng và giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích.
Hãy thử tưởng tượng cảm giác, bạn vừa cầm trên tay một chiếc bánh tôm mới ra lò nóng hổi vừa ngắm nhìn cảnh Hồ Tây đẹp lay động lòng người.
Tôm là một loại thực phẩm giàu chất canxi tốt cho cơ thể, nhất là hệ xương, đặc biệt có thể phòng chống bệnh loãng xương cho người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Tại Quảng Ninh, tôm biển và tôm nuôi được người dân khai thác, nuôi phổ biến, mang lại nguồn lợi kinh tế cao. Mặt khác, các món ăn được…