Mắm rươi
Mắm rươi   (24/01/2022)
Mắm rươi là món ăn phổ biến của người dân vùng Đồng bằng sông Hồng, được làm từ nguyên liệu chính là loài rươi, thường sống ở vùng nước lợ và xuất hiện phổ biến nhất ở Nam Định, Thái Bình, Hải Dương...
Về Giang Xá thưởng thức bánh Bác
Làng Giang Xá (thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội) xưa nổi tiếng với đặc sản bánh Bác - tương truyền có từ thế kỷ VI, do một…
Món dưa hành ngày xuân
Món dưa hành ngày xuân   (14/01/2022)
Năm nào cũng vậy, cứ độ 25 tháng Chạp, cúng đưa ông bà và dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ xong, má lại ngồi lột vỏ củ hành để làm…
Bình Định: Ngon như... tôm đất Trà Ổ
Ngoài món bún tôm đã quá quen thuộc, vùng ven đầm Trà Ổ còn có món tôm đất ram giòn tuyệt vời. Con tôm đất ở đầm này có đặc điểm là nhỏ nhưng vỏ mỏng - cho nên chế biến món gì cũng không cần lột bỏ vỏ, thịt trong, chế biến kiểu gì cũng ngọt ngon.
Bạc Liêu: Đậm đà cá lóc rang muối sả
Đậm vị, thơm lừng với cá lóc rang muối sả sẽ là món đổi vị để có thể nhâm nhi trong bữa tiệc nhỏ tại gia đình, với cách chế biến vô cùng đơn giản. Đơn giản từ cách làm đến các nguyên liệu để có một món cá hấp dẫn không kén người ăn.
Phú Thọ: Độc đáo món chả ốc nhồi vỏ ốc
Vùng trung du Phú Thọ có nhiều ngòi, đầm, ao, hồ, nơi có giống ốc nhồi tự nhiên sinh sống. Giống ốc này sống chủ yếu dưới ao đầm nên người dân có thể dễ dàng bắt về để chế biến món ăn. Lâu nay, người dân trung du đã chế biến một món ăn dân dã mà độc đáo, đậm đà dư vị đồng…
Nhâm nhi với… mứt mãng cầu
Ghé sạp bán trái cây để mua ít hoa quả thắp hương ngày mồng Một tháng Chạp, dù khách che khẩu trang kín mặt, nhưng chị chủ sạp vẫn nhận ra được người quen, vừa than bán buôn ế ẩm do dịch giã, vừa “ép” khách mua thêm món nọ món kia…, cuối cùng vị khách là tôi được khuyến mại thêm trái mãng cầu…
Quảng Ninh: Lẩu cá đuối lá giang
Lẩu cá đuối lá giang là món ăn quen thuộc, được rất nhiều người dân vùng biển Quảng Ninh ưa chuộng. Chính bởi vì, cá đuối có lớp sụn vừa mềm mềm, dai dai sần sật, cùng thịt cá chứa nhiều dưỡng chất kết hợp với lá giang đã tạo nên hương vị khó quên trong lòng mỗi người con khi xa quê.
Ka ngum: Món ăn dân dã thành đặc sản
Ka ngum hay còn gọi cá đùm là một trong những món ăn dân dã của người Bahnar có hương vị đặc trưng nhờ vị hăng của ớt, ngon ngọt của cá, tôm tép, cua làm vị giác người ta ngỡ ngàng không thể quên khi đã một lần thưởng thức. Từ món ăn thường nhật, giờ đây, ka ngum đã trở thành đặc sản…
Đậu Mơ - đặc sản bình dân của Hà thành
Đậu phụ là món ăn bình dân, quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Làm đậu phụ không khó, nhưng để trở thành đặc sản đại diện cho đất Hà thành thì chỉ có đậu phụ của làng Mơ Táo (nay thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai). Theo truyền thuyết, bí quyết làm đậu của người làng Mơ Táo được truyền lại từ vị…
Lý Sơn là huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi, còn được gọi là cù lao Ré. Nơi đây không chỉ có những bãi biển đẹp, mùi thơm hành tỏi, mà còn nức tiếng bởi món chả cá đỏ củ trứ danh.  
Đặc sản xứ Lạng nhất định phải thử
Vịt quay; phở chua; nem nướng Hữu Lũng; bánh ngải... là những đặc sản nhất định phải thử khi đến xứ Lạng.  
Bánh phồng tết quê ngoại
Mấy hôm nay trời se se lạnh, má cứ chặc lưỡi, vẻ mặt rầu rầu: “Gió chướng rồi, nếu không có dịch là giờ này đã tranh thủ về quê phụ ngoại làm bánh phồng tết”. Năm nào cũng vậy, khi gió trở chướng là ngoại tôi và mấy gia đình phụ cận lại vần công nhau làm bánh phồng tết. Tôi cũng nhiều lần…
Nhớ vị tào phớ xưa   (03/12/2021)
Với nhiều người Hà Nội, tiếng rao “Ai phớ... đi” vẫn vang vọng trong tiềm thức, gợi nhớ về khu phố cổ và những con ngõ nhỏ vào buổi trưa thanh vắng hay đêm đông rét mướt.
Thân tình mắm cua chua   (02/12/2021)
Thân tình mắm cua chua
Những cơn mưa dầm dề mấy tuần qua khiến lũ cua đồng phổng phao hẳn lên. Quanh quanh những chân ruộng xâm xấp nước, tối đến rất đông người mang xô đi bắt cua. Đi bắt cua tầm này là một cái thú hơn là một kiểu mưu sinh vì cua có nhiều, ngon thịt, người đi bắt cua vừa bắt vừa nghĩ đến lúc…
TIN NỔI BẬT