Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tiếp Đại sứ đặc biệt Nhật - Việt, Việt - Nhật
Cập nhật: 02/12/2015
Vừa qua tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh đã tiếp thân mật ngài Sugi Ryotaro, Đại sứ đặc biệt Nhật - Việt, Việt - Nhật. Lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fukada  Hiroshi đã cùng dự.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản đang ngày càng phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực trong đó có văn hóa, thể thao, du lịch. Đóng góp vào sự phát triển đó, có vai trò của  Đại sứ đặc biệt Nhật - Việt, Việt - Nhật Sugi Ryotaro. Tiêu biểu trong lĩnh vực giao lưu Văn hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản là chương trình hòa nhạc Piano của nghệ sĩ mù Nobuyuki, Ngày Nhật Bản tại Việt Nam gồm ẩm thực và Văn hóa nghệ thuật Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản và Năm Hữu nghị Việt - Nhật 2013; Tổ chức chương trình Đại nhạc hội Việt - Nhật vào năm 2008 và 2011, tổ chức cuộc thi làm phim dành cho học sinh Việt Nam; Phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam triển khai sản xuất chương trình truyền hình giới thiệu về văn hóa của hai nước Việt Nam - Nhật Bản để phát trên sóng của VTV.

Bên cạnh đó, Đại sứ đặc biệt Nhật - Việt, Việt - Nhật Sugi Ryotaro đã có nhiều đóng góp trong việc giúp đỡ, thay mặt Bộ VHTTDL Việt Nam làm việc với các Bộ, ngành hữu quan của Nhật Bản hỗ trợ xúc tiến thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản, trước mắt ngài Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro giới thiệu về địa điểm để thành lập Trung tâm tại Thủ đô Tokyo với những điều kiện tốt nhất và phù hợp với mục đích hoạt động của Trung tâm. Bộ trưởng cho biết: Hiện nay, Bộ VHTTDL đã cử đoàn cán bộ sang Tokyo để khảo sát địa điểm, làm việc với ngài Đại sứ đặc biệt và các đối tác Nhật Bản. Sau khi có đầy đủ thông tin liên quan, Bộ VHTTDL sẽ trình Thủ tướng Chính phủ chủ trương cho phép thành lập Trung tâm và sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao, các Bộ, ngành liên quan và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản triển khai các thủ tục tiếp theo.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị ngài Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro tiếp tục hỗ trợ xúc tiến thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản; tiếp tục có những sáng kiến để thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hóa nhằm tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Đại sứ đặc biệt đặc biệt Nhật - Việt; Việt - Nhật Sugi Ryotaro trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ VHTDL đã dành thời gian tiếp. Ngài Đại sứ đặc biệt một lần nữa khẳng định và đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp trên các lĩnh vực trong đó có VHTTDL giữa Nhật Bản - Việt Nam.

Nhất trí với những đề xuất của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, ngài Đại sứ cho biết sẽ tiếp tục làm việc cùng các cơ quan chức của Nhật Bản cũng như của Việt Nam để xúc tiến, thực hiện việc thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản, việc ra đời Trung tâm là hết sức cần thiết để quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam cũng như tổ chức các sự kiện văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản. Đồng thời, trong thời gian tới cũng sẽ nỗ lực, cố gắng, làm hết sức mình để thúc đẩy, tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hóa giữa hai nước ngày càng phát triển hơn nữa.

Báo du lịch