Vui xuân Đinh Dậu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Cập nhật: 24/01/2017
Tết cổ truyền năm nay, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La tổ chức chương trình Vui xuân Đinh Dậu trong hai ngày mồng 8, 9 Tết (thứ Bảy, Chủ nhật, ngày 4, 5 tháng 2).

Xin chữ đầu năm là một trong những hoạt động truyền thống của Bảo tàng mỗi dịp tết đến xuân về.
Ảnh: BTC cung cấp

Điểm nhấn của chương trình năm nay là sắc thái văn hóa Sơn La với những hoạt động trình diễn đa dạng như: Xòe chá, Múa sạp, Hát giao duyên của người Thái; Hát dân ca, Múa vêlr guông, Hát tơm, Tăng bu của người Khơmú; thổi khèn, chơi trò chơi dân gian của người Hmông.

Cùng với những nét văn hóa đặc sắc của Sơn La, chương trình còn có sự tham gia của các nghệ nhân đến từ Hải Dương trình diễn cách chơi pháo đất truyền thống. Du khách và nhất là trẻ em có cơ hội trải nghiệm cách làm và chơi pháo đất do chính nghệ nhân hướng dẫn. Những người yêu thích sự vui nhộn sẽ được thưởng thức điệu múa tứ linh đến từ Bắc Ninh với việc thể hiện của bốn con vật: Long, Ly, Quy, Phượng. 

Ngoài các trò chơi dân gian của người Việt vốn thu hút du khách như: Kéo co, Đánh đu, Chạy ró, Đi cầu khỉ…, năm nay, công chúng có dịp trải nghiệm nhiều trò chơi của một số dân tộc ở Tây Bắc: Tó má lẹ, Tung còn, Nhảy bước (Thái), Rồng ấp trứng, Vật gậy, Ném pao, Chơi quay (Hmông, Dao)…

Ngoài ra, đến với Bảo tàng trong dịp Tết Nguyên đán, du khách còn có thể tham gia các hoạt động: xin chữ nhân dịp đầu năm mới và tìm hiểu ý nghĩa các chữ qua ông đồ viết thư pháp. Người say mê dòng tranh Tết dân gian sẽ được giao lưu với nghệ nhân in tranh Đông Hồ của người Việt ở Bắc Ninh và chọn những mẫu tranh mà mình yêu thích để tự tay in. Các bạn nhỏ có thể lựa chọn hoạt động với chủ đề khám phá 12 con giáp bằng cách tự tay nặn tò he hay vẽ và tô tranh, nhất là tranh về những chú gà con xinh xắn.

Bên cạnh đó, ẩm thực của người Thái với những món ăn đặc trưng như: cá nướng, lạp xưởng, thịt bò, lợn gác bếp, chẩm chéo, xôi ngũ sắc... luôn có sức hút đối với du khách và làm cho không khí vui chơi đầu xuân thêm giàu hương vị mới lạ của vùng Tây Bắc. Đặc biệt vào 18h, mồng 8 Tết (thứ bảy, ngày 4/2/2017) có màn đốt pháo bông của các nghệ nhân đến từ Hải Dương./.

K.T

Báo Đảng Cộng sản