Lào Cai: Lần đầu tổ chức Lễ hội múa Khèn, hoa Tây Bắc
Cập nhật: 30/01/2017
Lễ hội khèn, hoa – Không gian văn hoá Tây Bắc lần đầu tiên diễn ra tại thị trấn Sa Pa, Lào Cai do Khu du lịch Fansipan Legend từ ngày 30/1–12/2, tức từ Mùng 3 Tết Đinh Dậu đến hết ngày 16/1 Âm lịch.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Lào Cai có một Hội thi múa khèn được tổ chức quy mô, bài bản
(Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Đây là lần đầu tiên tỉnh Lào Cai có một Hội thi múa khèn được tổ chức quy mô, bài bản, hội tụ tới 12 đội khèn xuất sắc trên toàn khu vực. Mỗi đội có từ 10 thành viên, là những nghệ nhân múa khèn giỏi nhất, nổi tiếng nhất của các thôn bản đổ về thi tài. Diễn ra từ ngày 30/1-4/2 (Mùng 3 – Mùng 8 Tết Âm lịch), Hội thi múa khèn dân tộc H’Mong lần thứ nhất sẽ khuấy động không khí Lễ hội khèn, hoa Tây Bắc.

Hội thi bao gồm 3 vòng, vòng Sơ khảo diễn ra ngay sau Lễ Khai mạc ngày 30/1, tức Mùng 3 Tết Đinh Dậu, vòng Chung khảo và Chung kết diễn ra trong hai ngày, 3/2-4/2 (tức ngày Mùng 7, Mùng 8 Tết). Không phân biệt thành phần tham gia nam, nữ, các đội thi có thể chọn biểu diễn cá nhân, hoặc biểu diễn theo cặp. Những điệu khèn, điệu múa thay lời tỏ tình thiết tha của nam nữ trao nhau, thay tâm tư của những người con gửi tới cha mẹ, hay những ước vọng đẹp đẽ đầu xuân mới.

Trong khuôn khổ lễ hội, tại khu vực ga đi cáp treo Fansipan Sa Pa, sẽ diễn ra Hội thi múa khèn, Triển lãm hoa Tây Bắc và Không gian văn hoá Tây Bắc với nhiều hoạt động giải trí phong phú, đặc sắc hứa hẹn đem tới cho hàng ngàn du khách không gian đón Tết, du xuân đáng nhớ nhất từ trước tới nay.

Không gian văn hoá Tây Bắc sẽ đưa du khách trở về tuổi thơ trong những ngày Tết cổ truyền hạnh phúc với chợ phiên nhộn nhịp, bày bán đầy đủ các mặt hàng đặc sản Tây Bắc, những trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào vùng cao vô cùng hấp dẫn do chính những người bản địa tổ chức như đi cà kheo, ném còn, đánh én, nhảy sạp, múa xoè, thổi khèn lá, bịt mắt đập niêu...

Lễ hội khèn, hoa – Không gian văn hoá Tây Bắc lần đầu tiên được tổ chức hứa hẹn sẽ làm sống lại Lễ hội khèn truyền thống của người H’Mong, tôn vinh một trong những di sản văn hoá đặc sắc của đồng bào Tây Bắc. Đây là sự kiện văn hoá quan trọng, mở đầu chuỗi Lễ hội tưng bừng, rộn rã sẽ diễn ra tại khu du lịch Fansipan Legend trong năm 2017./.

Báo Tổ Quốc