Mãn nhãn xem ngựa đua Bắc Hà sải vó tại Thủ đô
Cập nhật: 17/02/2014
Chiều 16/2, lễ hội đua ngựa truyền thống của người Mông tại Bắc Hà - Lào Cai đã được tái hiện lại trong khuôn khổ Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). 

Lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, lễ hội đua ngựa truyền thống của người Mông tại Bắc Hà - Lào Cai năm nay là một nét đặc biệt, hấp dẫn nhân dịp ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”. Vậy nên mặc dù thời tiết mưa phùn giá rét nhưng trên sân A của Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, quyết tâm thi đấu của người và ngựa cũng như tinh thần cổ vũ của hàng ngàn người dân vẫn rất rộn ràng, náo nhiệt. 

Cuộc đua có sự góp mặt của 16 chú ngựa được đưa từ Bắc Hà - Lào Cai về Thủ đô. Đua ngựa là một trong những môn thể thao dân tộc đậm nét truyền thống của huyện Bắc Hà. Đây là một huyện vùng cao được biết tới với nhiều nét văn hoá độc đáo của đồng bào dân tộc. Tại đây, cứ mỗi độ Xuân về, từ các bản, các thôn vùng cao, thanh niên người dân tộc thường đi hội Xuân thành từng đoàn. Họ tổ chức đua ngựa, xem người nào tới đích sớm thì được ngồi mâm trên trong bữa tiệc Xuân.

Đây là một trong những nét văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai cần được phát huy, giữ gìn. Ông Trần Hữu Sơn, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết ngày hội đua ngựa đã được đưa vào khôi phục từ đầu năm 2007. Cho tới nay, giải đã trải qua nhiều mùa sôi động. Sức hấp dẫn của giải ngày càng được khẳng định thông qua số lượng khán giả từ khắp mọi miền đất nước tìm về thưởng thức.

ANTĐ