Đưa Cao nguyên đá gần hơn với người dân qua công nghệ hình ảnh, video 360°
Cập nhật: 19/06/2014
Một trong những tiêu chí quan trọng của việc xây dựng và phát triển Công viên địa chất Toàn cầu (CVĐCTC) là việc cung cấp thông tin thuận lợi về di sản cho du khách, các nhà nghiên cứu khoa học và mọi người quan tâm. Trên cơ sở đó, dự án xây dựng hệ thống thông tin phục vụ quảng bá hình ảnh CVĐCTC - Cao nguyên đá Đồng Văn (CNĐĐV) dựa trên công nghệ hình ảnh, video 360° được triển khai, nhằm giúp cho mọi người có thể tiếp cận gần gũi hơn với di sản. Dự án là sự phối hợp giữa tỉnh Hà Giang với Trung tâm hợp tác và chuyển giao tri thức, Đại học Quốc gia Hà Nội.


Thông qua hình ảnh, video 360°, những thắng cảnh đẹp của CNĐĐV sẽ được nhìn ở các góc độ và thêm phần hấp dẫn với du khách.

Là một trong 2 Chủ nhiệm dự án, anh Ma Ngọc Giang, Phó trưởng BQL CVĐCTC - CNĐĐV tâm đắc và giành rất nhiều thời gian cho công trình ý nghĩa này. Bởi đây là việc làm sẽ góp phần không nhỏ xây dựng và phát huy các giá trị của di sản CNĐĐV, nơi mà anh và các đồng nghiệp của mình đã gắn bó trong nhiều năm qua. Anh Giang cho biết, thời gian qua tỉnh và các ngành, các cấp đã giành nhiều sự quan tâm, đầu tư cho công tác tuyên truyền, quảng bá, để có thể mang đến cho du khách, người xem cái nhìn gần gũi hơn về CVĐCTC - CNĐĐV. Dự án quảng bá thông qua hình ảnh, video 360° là sự quan tâm, đầu tư rất cần thiết. Công nghệ mới sẽ rất phù hợp với sự phát triển của hệ thống internet, nhu cầu của du khách và người xem hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Khi kết hợp hình ảnh, video 360° với vị trí địa lý, thông tin về môi trường, văn hóa xã hội, vị trí của điểm được chụp ảnh, quay video, thông tin được cung cấp cho người xem có tính chân thực cao và rất hữu ích cho việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch, chỉ dẫn đường... Thông qua công nghệ này, cho phép người xem nhìn ở mọi góc độ trong không gian 360° mà không phụ thuộc vào góc của người chụp ảnh. Người xem có thể tùy biến xoay, chuyển các cảnh, góc theo ý mình giống như đang xem một tour tham quan CVĐC trên máy tính. Để chụp được hình ảnh 360° trình chiếu trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại smartphone và các thiết bị di động khác, kỹ thuật viên phải chụp ở tất cả các góc, các vùng không gian. Các ảnh sẽ được ghép nối bằng phần mềm chuyên dụng, thông qua kỹ thuật lập trình để hiện thành hình ảnh 360° một cách đầy sinh động và hấp dẫn, khiến cho người xem cảm thấy mình như đang được đứng tại nơi chụp ảnh. Từ các hình ảnh, người xem cũng có thể biết chính xác mình đang tham quan địa điểm nào trên CNĐĐV.

Được biết, công nghệ chụp ảnh và quay video 360° là công nghệ hiện đại, mới được ra đời trên thế giới, có chất lượng hình ảnh, video cao, được Đại học Quốc gia Hà Nội ứng dụng và chuyển giao. Thông qua internet, công nghệ này là một lợi thế rất lớn trong việc đa dạng các hình thức quảng bá về CVĐCTC - CNĐĐV. Trên cơ sở đó, khi dự án được xây dựng và hoàn thành, sẽ giới thiệu được tương đối đầy đủ, chân thực về các hình ảnh CVĐCTC - CNĐĐV tới cộng đồng quốc tế thông qua hệ thống thông tin trực tuyến là website của BQL CVĐCTC - CNĐĐV. Cùng với việc xây dựng các trạm tra cứu thông tin tại một số địa điểm của tỉnh sẽ cung cấp các hình ảnh, video 360° cho du khách và mọi người quan tâm...

Anh Ma Ngọc Giang cho biết, để hoàn thiện dự án đặc biệt này, đòi hỏi những người thực hiện ngoài việc phải ứng dụng tốt các kỹ thuật còn phải chụp ảnh 360° tại 80 điểm và quay 10 video ở CVĐCTC - CNĐĐV; thu thập các dữ liệu địa lý, địa chất, địa mạo, khảo cổ học, văn hóa, lịch sử, dân tộc học... Trong đó, quay chụp về văn hóa là 17 điểm; về đa dạng sinh học 8 điểm; về địa chất 22 điểm; về cơ sở lưu trú, dịch vụ 33 điểm; về di sản văn hóa phi vật thể quay 10 video.

Phía BQL CVĐCTC - CNĐĐV cũng cho biết, hiện nay các chuyên gia đang tích cực thực hiện các hạng mục của dự án. Trong điều kiện thời tiết, khí hậu của vùng CNĐĐV cũng là những trở ngại, khó khăn cho việc triển khai dự án. Tuy nhiên, khi dự án hoàn thành, khoảng trong năm 2014 này, sẽ tạo ra một cái nhìn mới, cách tiếp cận mới với CVĐCTC - CNĐĐV thông qua khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại. Trên cơ sở đó, giúp cho việc quảng bá hình ảnh CVĐCTC nhanh và hiệu quả hơn, góp phần phát huy, khai thác các giá trị của CVĐCTC trong phát triển KT – XH, trong đó đặc biệt là ngành du lịch.

Báo Hà Giang