Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2016
Cập nhật: 22/01/2016
(TITC) - Tối ngày 20/1/2016, Lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2016 đã diễn ra tại Thủ đô Manila, Philippines. Buổi lễ có sự hiện diện của Tổng thống Philippines Benigno Simeon Aquino III.
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên và Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cùng các vị đại biểu tại lễ khai mạc ATF 2016

Dự lễ khai mạc, Đoàn Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, đại diện các đơn vị chức năng liên quan thuộc Bộ VHTTDL và Tổng cục Du lịch.

ATF 2016 thu hút sự tham dự của khoảng 2.620 đại biểu, trong đó có các bộ trưởng du lịch, quan chức của các cơ quan du lịch quốc gia, các đơn vị tham gia Hội chợ Du lịch TRAVEX, khách tham quan và các cơ quan truyền thông quốc tế.

Với chủ đề “One Community for Sustainability” (Một cộng đồng vì sự phát triển bền vững), ATF 2016 là dấu mốc kỷ niệm 35 năm tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN (1981 – 2016) và khởi đầu thực hiện Chiến lược du lịch ASEAN 2016 – 2025 nhằm thúc đẩy phát triển du lịch có trách nhiệm, theo hướng bền vững và toàn diện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Philippines Benigno Simeon Aquino III khẳng định tiềm năng du lịch to lớn của ASEAN. Năm 2014 đã có 105,1 triệu lượt khách du lịch đến khu vực ASEAN, tăng 42,4% so với 73,8 triệu lượt vào năm 2010; trong đó có 49,22 triệu lượt khách du lịch nội khối. Điều này cho thấy tiềm năng to lớn trong việc thúc đẩy du lịch nội khối ASEAN, góp phần mang lại nhiều lợi ích, không chỉ cho tăng trưởng và phát triển mà còn tăng cường hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các quốc gia. Tổng thống Aquino đánh giá việc hội nhập ASEAN đã giúp các quốc gia thành viên trở thành điểm đến hấp dẫn hơn trong mắt du khách từ khắp nơi trên thế giới, và toàn khu vực cần phải nắm bắt cơ hội này.

Cùng với đó, Tổng thống Aquino nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong khu vực nhằm duy trì sự cân bằng giữa tăng trưởng du lịch và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. ASEAN sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, từ các rạn san hô độc đáo, những bãi biển tươi đẹp cho tới hệ sinh thái đa dạng ở trên cạn. Do vậy, ASEAN cần hướng tới sự cân bằng giữa khai thác tài nguyên vì mục đích kinh tế và bảo đảm tương lai bền vững cho các thế hệ sau này.

Tin: Hồng Nhung; ảnh: Vụ Hợp tác quốc tế (TCDL)