Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” đã tạo động lực mạnh mẽ phục hồi ngành du lịch hậu Covid-19
Cập nhật: 16/06/2020
(TITC) – Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ VHTTDL phát động đang phát huy kết quả tích cực. Du lịch nội địa đang là điểm tựa trong chiến dịch phục hồi ngành du lịch sau đại dịch Covid-19. Các địa phương, doanh nghiệp đã đồng lòng vào cuộc với việc thành lập nhiều liên minh kích cầu, các chương trình khuyến mại hấp dẫn và nhiều sản phẩm du lịch độc đáo.

Ngay sau chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” được Bộ VHTTDL chính thức phát động ngày 8/5/2020, Tổng cục Du lịch đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như Hội nghị “Thời điểm vàng khám phá vẻ đẹp Việt” (16/5/2020), Hội nghị “Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu Covid-19” (21/5/2020) thu hút sự tham gia của hàng trăm đại biểu là cơ quan quản lý du lịch, doanh nghiệp và hiệp hội du lịch nhằm thúc đẩy du lịch nội địa.

Bãi Khem - một trong những bãi biển nổi tiếng của Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: Internet

Cho đến nay, nhiều địa phương trong đó có các địa bàn trọng điểm du lịch đã đồng loạt hưởng ứng kế hoạch kích cầu, chủ động kết nối doanh nghiệp, xây dựng sản phẩm và tổ chức giới thiệu, quảng bá điểm đến như Hà Nội, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế…

Trong đó, sự liên kết vùng đã góp phần quan trọng đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo thêm điểm đến và dịch vụ mới cho các tour tuyến nội địa. Có thể kể đến liên kết giữa TP Hồ Chí Minh với 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, liên kết hợp tác phục hồi du lịch Quảng Nam - Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng… Hay gần đây nhất là Chương trình kích cầu du lịch nội địa vùng Tây Bắc diễn ra vào ngày 12/6/2020.

Song song với hoạt động liên kết vùng, thị trường du lịch nội địa chứng kiến nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn đến từ nhiều tên tuổi lớn như Sun Group, Vingroup, FLC, Mường Thanh, Saigontourist, Vietravel, Vietnam Airlines, Vietjet… Các voucher nghỉ dưỡng, vé máy bay giá rẻ, combo vé máy bay & phòng khách sạn có ưu đãi từ 20-50% được doanh nghiệp khẩn trương triển khai vào thời điểm khi mùa du lịch hè đang kề cận.

Việc mở lại các đường bay, tần suất và công suất chuyên chở cũng nhằm đón đầu, đáp ứng nhu cầu du lịch nội địa hứa hẹn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Hiện tại, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã mở lại 100% đường bay nội địa; Bamboo Airways đã khôi phục trên 50% so với trước dịch, công suất chuyên chở đạt đến 80%. Vietjet Air dự kiến sẽ tăng lên 10.000 chuyến bay trong tháng 6/2020 (so với 8.000 chuyến bay trong tháng 5).

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã mở lại 100% đường bay nội địa (Ảnh: Internet)

Thực tế, hoạt động du lịch nội địa đang từng bước tái khởi động sau khi các quy định về giãn cách xã hội được nới lỏng từ cuối tháng 4/2020. Theo thống kê, trong kỳ nghỉ 30/4 - 01/5 và các ngày cuối tuần, nhiều địa phương đã ghi nhận lượng khách nội địa tăng khá cao như: Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), Đà Lạt (Lâm Đồng), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Hạ Long (Quảng Ninh), các khu vực nghỉ cuối tuần ven Hà Nội. Riêng một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng của tập đoàn Mường Thanh, Vinpearl áp dụng chính sách giảm giá sâu nên công suất đạt 80% vào dịp cuối tuần.

Ngành du lịch đang trải qua thời gian khó khăn chưa từng có, chịu những thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc Việt Nam khống chế thành công dịch đã mở ra cơ hội cho du lịch nội địa phục hồi trước. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép người dân đi du lịch trong nước trở lại.

Với sự nỗ lực của các cấp từ Trung ương đến địa phương, các điểm đến, doanh nghiệp, nhà cung ứng dịch vụ… triển khai nhiều chương trình kích cầu, khuyến mại hấp dẫn, thị trường du lịch nội địa được kỳ vọng sẽ sôi động trở lại khi mùa hè đang tới.

Ảnh: Internet

Việc từng bước phục hồi du lịch nội địa sẽ trở thành tiền đề thuận lợi cho việc chuẩn bị mở lại thị trường du lịch quốc tế trở lại khi điều kiện cho phép. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành du lịch đang phối hợp với các ngành liên quan cân nhắc, bàn bạc rất kỹ những phương án, điều kiện để mở lại du lịch quốc tế với tinh thần chung là ưu tiên cao nhất cho việc đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch.

Khánh Trang